13/03/2018

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp – Luis Sepúlveda

Là một trong số các tác phẩm thú vị của Luis Sepúlveda dành cho độc giả mọi lứa tuổi, ra đời từ một câu hỏi bất ngờ của cậu cháu trai Daniel trong lúc quan sát một con ốc sên trong vườn nhà: “Ông ơi, tại sao ốc sên lại chậm chạp đến vậy?”

Độc giả Việt nam đã quá quen và không thể nào quên được Chuyện con mèo dạy hải âu bay của nhà văn Chilê Luis Sepúlveda. Tháng Tám năm 2015, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam giới thiệu đến bạn đọc một câu chuyện dễ thương, nhẹ nhàng và ẩn chứa một câu chuyện ngụ ngôn mang triết lý sâu xa về cuộc sống khác của tác giả Luis Sepúlveda – Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp.

chuyenocsen

Với giọng kể trong sáng, nhẹ nhàng, Luis Sepúlveda mở ra trước mắt chúng ta một thế giới thiên nhiên gần gũi, sinh động, ẩn chứa một câu chuyện ngụ ngôn mang triết lý sâu xa về cuộc sống, về bản chất mỗi loài, lòng dũng cảm, khát vọng và nhu cầu khẳng định cái tôi. Sẽ không bất ngờ khi tác phẩm mới nhất của nhà văn Chilê này sẽ chinh phục được trái tim của mọi độc giả trẻ em và người lớn.

Đây là câu chuyện về một bầy ốc sên sống tại Quê Hương Bồ Công Anh, dưới tán lá ô rô rậm rạp, vốn vẫn sống một cuộc đời chậm chạp, lặng lẽ, và chỉ gọi nhau đơn giản là “sên”, cho tới khi một con trong số chúng nghĩ rằng thật bất công khi không có một cái tên riêng và nhất là nó muốn biết được lý do tại sao loài sên lại chậm chạp đến thế. Bỏ ngoài tai mọi lời chế giễu của những đồng loại đã quá quen với cuộc sống chậm chạp và lặng lẽ vốn có, kẻ “nổi loạn” quyết chí rời xa gia trang ô rô, lên đường kiếm tìm cho mình một cái tên riêng cùng lời giải đáp cho thắc mắc bấy lâu. Trên hành trình ấy, nó gặp một bác rùa già, người đã đặt cho nó cái tên “Dũng Khí” và chỉ cho nó thấy tận mắt một hiểm họa lớn đối với mọi loài sinh vật của đồng cỏ: con người! Chú ốc sên nhỏ quyết định quay về báo tin cho đồng loại, cùng với đó là cả nhà kiến, bọ hung, và chuột chũi… mà nó gặp trên đường. Chính nhờ sự chậm chạp và gan dạ, “Dũng Khí” đã giúp nhiều sinh vật thoát khỏi nguy hiểm, đồng thời dẫn dắt các anh em của mình vượt qua chặng đường gian khổ, tìm đến một Quê Hương Bồ Công Anh mới, an toàn và đầy hứa hẹn.

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp là một trong số các tác phẩm thú vị của Luis Sepúlveda dành cho độc giả mọi lứa tuổi, ra đời từ một câu hỏi bất ngờ của cậu cháu trai Daniel trong lúc quan sát một con ốc sên trong vườn nhà: “Ông ơi, tại sao ốc sên lại chậm chạp đến vậy?” Và câu chuyện về “Dũng Khí” – một chú ốc sên trẻ tuổi với một hành trình lưu vong, những cuộc gặp gỡ và sự dấn thân dù đau đớn nhưng vô cùng ý nghĩa đã được dựng lên.

Luis Sepúlveda (4/10/1949) là một nhà văn, nhà báo, đạo diễn, nhà cách mạng nổi tiếng của Chilê. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông – Lão già mê đọc truyện tình – được dịch ra 35 thứ tiếng với 18 triệu bản lưu hành trên toàn thế giới, đã đưa tên tuổi Luis Sepúlveda đến với đông đảo bạn đọc. Ông đã giành được nhiều giải thưởng nghệ thuật quan trọng như giải thơ Gabriela Mistral (1976), giải văn học Casa de las Americas (1979), giải Phát thanh – Sân khấu quốc tế của Đài tiếng nói Tây Ban Nha (1990), giải phim ngắn của Đài truyền hình Tây Ban Nha (1991),…

Các tác phẩm đã phát hành tại Việt Nam: Lão già mê đọc truyện tìnhChuyện con mèo dạy hải âu bay.

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp
Tác giả: Luis Sepúlveda
Dịch giả: Bảo Chân
NXB liên kết: Hội Nhà văn
Giá bìa: 34.000 VND
Số trang: 82
Kích thước: 14 x 20.5 cm
Ngày phát hành: 04-08-2015

Nguồn: Bookaholic