29/11/2014

Ý thức tạo nên số phận

“Chúng ta học những bài học trong cuộc sống, và chúng ta có thể học theo hai cách: thông qua sự tuân theo những quy luật tự nhiên, hoặc thông qua khổ đau do không để ý đến những quy luật đó… Không ai trong chúng ta tạo ra sự đau khổ mà chúng ta phải trải qua một cách có ý thức.” – Karol Truman

 “… nguyên nhân chủ yếu nằm ở nhận thức. Mọi việc đều phải bắt đầu từ một ý tưởng. Mỗi sự kiện, hoàn cảnh, sự việc trước hết đều phải là một ý tưởng trong tâm trí…” – Robert Collier

Những nghiên cứu về cơ chế của tư duy cho ta thấy những điều vô cùng lý thú. Tư duy không chỉ có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và tiếp nhận thông tin mới, mà còn có khả năng vượt ngoài những logic thông thường để tiến vào lĩnh vực sáng tạo vật chất. Đây chính là sức mạnh của ý thức và là nguồn gốc tạo nên số phận của bạn. Thế giới của chúng ta đạt tới sự phát triển tinh vi như ngày nay không chỉ đơn thuần thông qua những sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên, mà là kết quả của những chủ định có ý thức. Những gì bạn nhận thức về bản thân đều trở thành thực tại. Hãy thử nghĩ xem: Xu hướng nhận thức về bản thân của bạn như thế nào? Những gì mà bạn tự quan sát được là tích cực, hay tiêu cực? Dựa trên đó, thực tại mà bạn phát hiện ra như thế nào?

Đây chỉ là sự khởi đầu cho việc hiện thị số phận của bạn, bởi vì số phận của bạn sẽ do chính ý thức của bạn tạo ra. Để hiểu được nguyên lý sáng tạo số phận này, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ “ý thức” của bạn là gì và nó đóng vai trò là sức mạnh sáng tạo trong cuộc đời của bạn như thế nào.  Khi chúng ta hòa mình vào thế giới tự nhiên và chân thành mở rộng lòng mình với thực tại được tạo ra từ ý thức với mọi ý nghĩa của nó, thì chúng ta sẽ có thể thấy được vẻ đẹp và sức mạnh của nó ở mọi nơi. Từ những viên sỏi nhỏ nhất trên một con đường lầy lội đến sự trải rộng của bầu trời đêm, từ một chiếc máy bay giấy của một đứa trẻ đến một mạng lưới điện được vi tính hóa trên phạm vi toàn quốc, tất cả đều bắt đầu bằng sức mạnh của tư duy. Đây chính là thực tại căn bản của sự hiện thị: Vạn vật đều tồn tại trước tiên trong ý thức. Mặc dù không phải toàn bộ ý thức tạo nên lợi ích nhưng một vài phần của ý thức vẫn tạo ra một cái gì đó. Ý thức của con người tạo ra Trung tâm Thương mại Thế giới và cũng chính ý thức đã phá hủy nó.

destiny

Xét về cuộc sống cá nhân, sự thành công – hay thiếu thành công – của bạn đều được hiện thị trước tiên trong ý thức của bạn. Nếu bạn nhìn quanh mình và nhìn thấy sự thất bại và khó khăn, đó chính là sản phẩm của ý thức của bạn. Nếu bạn thấy sự giàu có và thành đạt, đó cũng là một sức mạnh của chính bạn. Mọi thứ mà bạn hiển thị đều nằm trong cái rốn năng lượng nhận thức của bạn, nhào nặn nên cái mà bạn gọi là cuộc đời mình. Nếu ý thức của bạn tạo ra thực tại của bạn thì đơn giản là bạn sẽ không thể hiện thị bất kỳ điều gì nếu nó chưa có hình hài đầy đủ bên trong bạn trước đó. Bạn không thể có được thành công nếu trướt hết, bạn không biết được chắc chắn cái mà bạn muốn đạt được ấy là gì và như thế nào.   Lúc này, ý thức của bạn đang tạo ra điều gì?   Câu phương ngôn: “Ý thức tạo nên số phận” có thể được giải thích là “Bạn tạo nên số phận của mình một cách có ý thức”. Sự thật là đa phần chúng ta đều hoàn toàn không nhận thức được chúng ta đang ở trong hoàn cảnh nào. Hầu hết mọi người đều không biết rằng chính mình đã tạo ra hoàn cảnh của mình. Họ nhìn nhận cuộc sống như một chuỗi những sự kiện ngẫu nhiên mà phần lớn trong số đó không phải do họ tạo ra. Hầu như rất ít người nhận thức được rằng, những gì họ trải nghiệm chính là thứ mà họ tạo ra.

Trong con người bạn có sức mạnh để tạo ra số mệnh của mình theo cách mà bạn muốn, bạn đang tạo ra nó ngay lúc này. Nhưng cũng giống như một kiến trúc sư không thể thiết kế được một tòa nhà đẹp khi nhắm mắt, bạn cũng sẽ không thể trở thành kiến trúc sư cho những giấc mơ của mình nếu bạn không nhìn thẳng vào những lựa chọn của mình.    Cần có ý thức   Bạn đã bao giờ ngừng lại và để ý đến những gì mình đang suy nghĩ hay không? Bạn có thường xuyên thật sự cân nhắc về hậu quả từ những lựa chọn của bạn trước khi quyết định hay không? Có nhiều người không hề quan tâm đến lý do tại sao họ làm những việc nào đó – hoặc thậm chí ý nghĩa của những việc đó. Họ đã sống qua nhiều thập kỷ, nhưng phản ứng với cuộc sống một cách vô thức và hầu như không cân nhắc. Họ là những người mà tôi gọi là “những thây ma có nhận thức”, sống lay lắt ngày qua ngày trong trạng thái vô thức. Họ tuân theo những thói quen, và phản ứng với cuộc sống mà không có cảm xúc, chỉ làm những việc được người khác yêu cầu. Nhưng nếu từ trước tới nay bạn tiếp cận cuộc sống theo cách này thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có đủ sức mạnh để rời bỏ hàng ngũ “những thây ma có nhận thức” ấy. Bạn có thể chọn lựa một ý thức khác, cao hơn, sáng sủa hơn, và tiến tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, thậm chí một cuộc sống có thể còn tốt hơn cả cuộc sống mà bạn từng mơ ước.   Ý thức luôn là một lựa chọn. Nó là sự lựa chọn đưa nhận thức của bạn đến thời điểm hiện tại, đến quyết định xem xét và xác định ưu tiên cho những gì thực sự quan trọng, cho những gì thật sự đáng trân trọng và nâng cao giá trị trong cuộc sống của bạn. Câu hỏi thường trực của bạn phải là: “Lúc này, ta đang tập trung ý thức về điều gì?” Và câu hỏi tiếp theo sẽ là: “Ý thức này tạo ra điều gì cho ta?”   Bạn có thể kiểm soát được việc hiển thị số mệnh của chính bạn. Để nâng cao quá trình sáng tạo ra ý thức, bạn cần phải có nhận thức về sự tích cực nhiều hơn tiêu cực – và về giá trị cùng những ưu tiên của bạn. Hãy chọn tập trung suy nghĩ vào những điều mà bạn muốn có. Hãy luôn hành động thận trọng theo hướng mục đích của bạn thay vì bị cuốn vào những phản ứng vô thức và những điều vặt vãnh.  

Hãy nhớ rằng, nếu bạn không thích những gì mình đang tạo ra thì bạn phải thay đổi những gì bạn nhận thức về chúng. Khi bạn thấy mình tập trung vào những điều tiêu cực, bạn cần phải biết rằng tâm trí của bạn đang tạo ra những kết quả tiêu cực. Hãy thay đổi ngay sự tập trung đó cho dù điều gì xảy ra, và bạn sẽ sớm thấy được kết quả tích cực và mạnh mẽ mà một ý thức thực sự lạc quan có thể tạo ra.

Tổng hợp từ Sandra Anne Taylor

23/09/2020
Sự kiên trì