21/11/2017

Tôi đi học

Cuốn sách nâng đỡ tinh thần cho nhiều thế hệ bạn đọc những lúc gặp khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Tôi đi học là tự truyện của nhà văn Nguyễn Ngọc Ký kể về hành trình đi học trung học gian nan của mình. Bạn thử tưởng tượng một cậu bé không may bị liệt tay phải sống và học tập bằng đôi chân của mình sẽ như thế nào ?

Ngay những đoạn đầu tiên, bạn sẽ không khỏi bùi ngùi xúc động:
“- Ôi, sao tay Ký lại như thế này ?
Chẳng biết nữa. – Tôi trả lời gọn mấy tiếng như vậy.
Bọn trẻ chơi quanh đó thấy lạ liền ùa đến. Đứa sờ, đứa mó, có đứa tinh nghịch giật tay tôi một cái rồi bỏ chạy kêu lên:
– A, Ký què rồi chúng mày ạ. Ký què … Ký què.
Tôi chỉ còn biết đứng lặng nhìn xuống đôi tay buông thõng của mình, mặc cho hai dòng lệ ứa trào từ lúc nào…”

toi di hoc

 

Xuyên suốt câu chuyện cuộc đời của nhà văn, bạn sẽ thấy thấp thoáng tình cảm đùm bọc bạn bè cao cả của Bằng, Nghiệp. Biết tìm đâu được những người bạn chấp nhận làm đôi tay cho Ký như Nghiệp, chấp nhận đi (bộ) xa hơn vài cây số để ở cùng bạn mà giúp bạn học. Cuộc đời lấy đi đôi tay, nhưng đã bù lại cho Ký những người bạn thật tuyệt vời!

Trong câu chuyện, Ký là một người học tập bình thường, thậm chí còn thua thiệt hơn bạn bè trang lứa vì tật nguyền. Nhưng vì nghịch cảnh, ông quyết tâm và cố gắng hơn người, và ông đã gặt hái được thành quả và thành tích rất đáng tự hào. Cuộc đời ông minh chứng cho một nguyên tắc đơn giản “Thành công là do luôn cố gắng mỗi ngày, đừng để phút giây nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí”

Tóm lại, đây là một quyển sách đáng đọc. Đáng đọc vì nó được viết thật, về con người thật. Đáng đọc còn vì lời văn đơn giản dễ gần. Đọc để biết đời còn có người nghị lực hơn mình gấp nhiều lần. Biết để mà phấn đấu mà vươn lên với đời chứ !

Nguồn: Sưu tầm