20-07-2015 03:49

Thiết kế sáng tạo giúp xe lăn leo cầu thang

20-07-2015 03:49

Thiết kế sáng tạo giúp xe lăn leo cầu thang

Chiếc xe lăn điện có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hằng ngày và có thể lên xuống các bậc thang một cách an toàn.

Những sinh viên người Thụy Sỹ đã thiết kế ra chiếc xe lăn thần kỳ có khả năng leo cầu thang. 

Một phiên bản mới toanh vừa được các sinh viên này tiết lộ đã giúp người dùng xe lăn chinh phục thử thách của các bậc thang.

10 sinh viên y khoa và kỹ thuật cho ra mắt chiếc xe lăn điện "Scalevo" vào năm ngoái. Chiếc xe có khả năng giải quyết và leo lên những bậc thang bằng cách sử dụng đường ray cao su giữa 2 bánh xe. Nó cũng được gắn thêm bánh xe ở lưng ghế giúp nâng người ngồi lên.

wheelchairstairs(1) wheelchairstairs(2) wheelchairstairs(3) wheelchairstairs(4) wheelchairstairs(5) 

Nhóm sáng chế đến từ Học viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sỹ và Đại học Nghệ thuật Zurich. Họ mong muốn phát triển một "chiếc xe lăn điện có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hằng ngày và có khả năng lên xuống các bậc thang một cách an toàn mà không cần bất cứ sự trợ giúp từ người khác hoặc dụng cụ phụ trợ."

Tuy nhiên, chiếc xe lăn mang hình dáng xe tăng này vẫn chưa được xuất hiện trên thị trường. Nhóm chỉ mới hoàn thành phát minh của mình và dùng nó như một minh chứng cho ý tưởng của họ. Hiện họ đang lên kế hoạch hoàn chỉnh thiết kế để sẵn sàng tham dự cuộc thi Cybathlon Challenge, cuộc thi về Robot hỗ trợ người khuyết tật sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2016.

Nếu sản phẩm này được phát triển rộng rãi và xuất hiện trên thị trường trong tương lai, nó có thể là bước ngoặt về xe lăn cho người dùng khắp mọi nơi.

Nguồn: Blindfold