19/06/2015

Thất bại – không hề vô ích

Luis là sinh viên giỏi của khoa Vật lý, cậu đang làm một đề tài nghiên cứu khoa học của trường. Từ sáng tới tối Luis ở trong phòng thí nghiệm, cậu tin rằng nghiên cứu sẽ cho kết quả tốt, nhưng các thí nghiệm cứ liên tiếp thất bại khiến cho Luis rất buồn bực.

inlaboratory

Một hôm, giáo sư hướng dẫn của Luis đi qua phòng thí nghiệm, đúng lúc cậu đang bực tức nói lớn: “Chán quá đi, đã hơn 1 tháng rồi, mình mất thời gian và công sức cho cái thí nghiệm nghiên cứu vớ vẩn này mà chả được  kết quả gì, bực mình thật. Biết thế bỏ ngay từ đầu cho xong”.

Giáo sư đẩy cửa bước vào hỏi han, Luis trả lời: “Em không tìm ra nguyên lý của thí nghiệm này, thưa giáo sư. Em thấy lãng phí thời gian quá, có lẽ em đã sai lầm”. Giáo sư nghe xong bảo Luis hãy đi theo ông. Họ tới thư viện của trường, giáo sư lấy cho Luis xem 1 cuốn sách rồi nói: “Đây là cuốn nhật ký do Faraday viết trong 10 năm”. Luis cầm cuốn sách lên ngạc nhiên nói: “Ồ, Michael Faraday, nhà vật lý lỗi lạc của thế giới, thưa giáo sư, chắc hẳn trong này phải có rất nhiều điều thú vị về những thành công rực rỡ trong nghiên cứu khoa học phải không ạ?”.

Sổ ghi chép thí nghiệm của Michael Faraday vào năm 1831.
Sổ ghi chép thí nghiệm của Michael Faraday vào năm 1831.

Giáo sư gật đầu, Luis mở ra xem và càng xem cậu càng tròn mắt ngạc nhiên, trang nào cũng ghi các công thức rồi viết một chữ “Sai” rất lớn ở cuối trang. Giở cho đến hết cuốn sách, Luis nhìn thấy trang cuối cùng có 1 công thức dài dằng dặc và một chữ “Đúng”, tô thật đậm ở dòng cuối. 

Thấy Luis có vẻ khó hiểu, vị Giáo sư chậm rãi giải thích: “Faraday đã mất 10 năm nghiên cứu một đề tài là từ trường có thể sinh ra dòng điện hay không, và trong suốt 10 năm đó, ông đã cần mẫn ghi chép lại những thất bại của mình và đánh dấu bằng chữ “Sai” ở cuối trang. 

Chữ “Đúng” được viết ở dòng cuối của cuốn nhật ký là đánh dấu sự thành công sau bao nhiêu thất bại trong 10 năm trời. Nếu Faraday nản lòng mà bỏ cuộc thì nền khoa học Vật lý của thế giới đã chẳng có được những thành tựu như ngày nay phải không, nhưng may thay, ông đã không né tránh thất bại mà ghi lại thất bại để rút kinh nghiệm và đã đạt được thành công”.

Luis đã hiểu ra, cậu nói: “Em đã hiểu, thưa Giáo sư, em sẽ tiếp tục nghiên cứu của mình”. Giáo sư vỗ vai cậu sinh viên trìu mến: “Đúng vậy, em hãy nhớ, không chỉ trong các nghiên cứu khoa học mà bất cứ việc gì cũng vậy, chúng ta cần kiên trì, nhẫn nại, không nản lòng trước thất bại, bởi bản thân sự thất bại không hề vô ích, nó chính là cầu nối dẫn chúng ta tới thành công”.

Lan Tử
Nguồn: Accademictips