19/08/2017

Sống Xanh

Không chỉ là sống thân thiện với môi trường, sống xanh là sống một “La Dolce Vita” của bản thân bạn: Là biết tận hưởng cuộc sống, biết yêu quý những gì mình có. Sống giản dị và vui, sống có ích cho bản thân và cho người khác.

Để khi nghe câu hát “Hãy nhìn lại mười lăm năm em có buồn không”, bạn không có điều gì hối tiếc vì những ngày đã qua. 

 

Có người gọi là tản mạn nhưng tôi thích gọi tập sách mới nhất của Ngô Thị Giáng Uyên là những dòng viết ngắn bởi tuy ngắn nhưng những điều Uyên viết đều có chủ đích: Hướng người đọc, nhất là những người trẻ như cô, đến một cuộc Sống xanh!

Trong Sống xanh với hơn 100 bài viết ngăn ngắn, tác giả đề cập một – cách – rất – ý – thức đến những điều bình thường của cuộc sống hầu như ai cũng biết, nhưng thường ít khi có ý thức thực hiện như một thói quen mỗi ngày. Nói một cách khác, Sống xanh chính là thông điệp kêu gọi mọi người mỗi ngày hãy tập lại một thói quen có ích cho môi trường sống xung quanh chúng ta.

Ví như năm này tháng nọ trong phòng giấy với chiếc máy lạnh bạn tuồng như quên luôn cái cảm giác đứng bên chiếc cửa sổ mở toang để hít căng lồng ngực luồng không khí tự nhiên. Hay một lần nào đó, bạn thử xa máy vi tính, xa ti vi để đọc lại những tiểu thuyết vĩ đại như: Những người khốn khổ, Không gia đình, Đồi gió hú… Biết đâu bạn sẽ thấy cuộc sống khác rất nhiều như bạn vẫn tưởng nó vốn như thế. Còn rất nhiều, rất nhiều những thông – điệp – xanh như thế trong Sống xanh. Cách viết trong Sống xanh khiến đôi lúc người đọc có cảm giác người viết lên gân, triết lý nhưng ngẫm lại thì thấy “đúng quá trời!”.

 

Sống xanh (Tủ sách Tuổi Trẻ và NXB Trẻ) không bay bổng, lãng mạn, mượt mà và giàu màu sắc như Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương, nhưng vẫn rất đậm một phong cách sẽ khiến người đọc nhận ra Ngô Thị Giáng Uyên: chi chút, dí dỏm, sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm, háo hức với các sắc thái văn hóa, ngập lòng một tình yêu thiên nhiên và đau đáu những biện pháp bảo vệ môi trường.

Nhẹ nhàng, tự nhiên như đang tiếp tục một cuộc nói chuyện với bạn bè, Uyên nhắc “tivi ở chế độ stand-by tốn 80% điện so với tivi đang mở đó”, “tắt vòi nước khi đánh răng sẽ tiết kiệm được 9 lít nước trong một phút”, “in giấy hai mặt, bạn sẽ giúp một cái cây không bị chặt”, “để máy giặt – sấy ở 30oC, bạn sẽ đốt được một lượng CO2 đáng kể”… Và tha thiết hơn: “Hãy nhớ những gì bạn tiết kiệm là cho universe, cho cả vũ trụ, thế giới này”.

Và không chỉ chăm chăm đến môi trường, Uyên còn dùng tất cả những kinh nghiệm mình đã tích lũy được để chỉ cho người đọc những cơ hội tận hưởng cuộc sống dễ bị bỏ qua: những khoảnh khắc tuyệt vời được đắm mình trong sắc trời, hương cỏ thay vì chăm chắm nhìn qua ống kính máy ảnh trên đường du lịch, một món quà nhỏ bất ngờ không chờ một dịp lễ nào, một vài giờ thảnh thơi thỉnh thoảng tự thưởng cho mình, không làm gì để tái tạo khả năng nhận biết hạnh phúc…

Lướt qua những câu chuyện nhỏ dễ nhớ, những hình ảnh hài hước trong Sống xanh sẽ thấy đời xanh thêm một chút. Và sẽ còn xanh thêm nữa khi bạn mang những nhắn gửi của Giáng Uyên vào cuộc sống của mình.