02-10-2015 01:32

Sáng tạo từ tình yêu với người già

02-10-2015 01:32

Sáng tạo từ tình yêu với người già

Để giúp báo động khi người già bị ngã, Huy đã mày mò và chế tạo ra một phát minh hoàn toàn mới.

Nguyễn Văn Huy, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Lê Lợi (TP.Đông Hà, Quảng Trị), đã mày mò 6 tháng trời làm chiếc thắt lưng báo động khi người già bị ngã.

guyễn Văn Huy (trái) tạo ra chiếc thắt lưng báo động khi người già bị ngã - Ảnh: N.P Nguyễn Văn Huy (trái) tạo ra chiếc thắt lưng báo động khi người già bị ngã - Ảnh: N.P

“Cũng may là vì không có tiền nên trong quá trình thử nghiệm em đều tận dụng đồ cũ, do đó cũng ít tốn kém. Đến khi thành công em mới bỏ vốn ra mua đồ mới để lắp một bộ hoàn chỉnh”, Huy nói.

Cái thắt lưng “kỳ diệu” của Huy đã hoàn thiện với các bộ phận chính gồm: 1 thắt lưng da bình thường được chế thành 1 bộ đóng ngắt mạch khi có lực nén, một bộ cảm biến nghiêng, một bộ phát sóng đến chuông báo và một cái điện thoại.

Theo trình bày của Huy thì cơ chế hoạt động của chiếc thắt lưng như sau: người già đeo thắt lưng khi đứng thẳng thì nó sẽ giống như một chiếc thắt lưng bình thường nhưng khi người già bị ngã thì cảm biến độ nghiêng sẽ đóng mạch, kích hoạt các bộ phát sóng đến chuông báo và điện thoại. Lúc này, chuông (được đặt ở vị trí bất kỳ ở trong nhà, có khoảng cách với người già dưới 30 m) sẽ tự động reo lên inh ỏi trong khi chiếc điện thoại (được gắn trên thắt lưng) sẽ tự động gọi đến 1 số điện thoại của người thân đã được mặc định sẵn.

Chiếc thắt lưng báo động khi người già bị ngã Chiếc thắt lưng báo động khi người già bị ngã

“Đây là sản phẩm đàng hoàng đầu tiên của em, nên khi hoàn thành rồi mà em vẫn chưa tự tin, thử đi thử lại rất nhiều lần. Cứ đeo thắt lưng vào người rồi giả vờ ngã. Cả chuông và điện thoại reo inh ỏi... em mới tin mình đã thành công”, Huy hào hứng kể.

Theo thầy Phước, giáo viên môn vật lý, người hướng dẫn, do cảm thấy thú vị với sản phẩm của cậu học trò, thầy đã định hướng cho Huy gửi sản phẩm tham dự cuộc thi “Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2015” và bất ngờ đạt giải nhất.

Nguyễn Phúc
Nguồn: Thanh Niên