07/12/2017

Quy luật Kỳ vọng (The Law of Expectations)

Những gì bạn mong đợi với tất cả sự tự tin sẽ trở thành lời tiên tri hoàn thành ước nguyện của riêng bạn.

Khi bạn suy nghĩ và diễn đạt về các sự kiện sẽ xảy đến cho bản thân cũng là lúc bạn hành động như một nhà tiên tri dự đoán cuộc đời mình. Nói cách khác, những gì bạn đạt được không nhất thiết phải là thứ bạn muốn có trong cuộc sống nhưng phải là thứ bạn mong đợi. Sự mong đợi của bạn có ảnh hưởng mạnh mẽ, vô hình khiến con người cư xử và tạo ra các tình huống như bạn đã dự đoán trước.

Những người thành đạt đều tự tin, hy vọng và chủ động. Họ mong muốn được thành công, được mọi người yêu quý, được hạnh phúc và họ hiếm khi bị thất vọng.

Những người không thành công thường có thái độ tiêu cực, chỉ trích và bi quan và bằng cách này hay cách khác, thái độ này sẽ dẫn đến những tình huống làm chấm dứt ngay những gì mà họ mong muốn.

Khi bạn tự tin mong đợi những điều tốt đẹp thì những điều tốt đẹp thường đến với bạn. Khi bạn nghĩ về một điều tiêu cực xảy ra, bạn sẽ phải đón nhận điều tiêu cực đó. Hơn nữa, những kỳ vọng của bạn cũng có tác động nhất định đến những người xung quanh. Những gì bạn mong đợi từ con người và tình huống quyết định thái độ của bạn nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác và mọi người như tấm gương phản chiếu thái độ của bạn ngay sau đó, bất kể là thái độ tích cực hay tiêu cực.

Trong nhiều năm liền, tiến sĩ Robert Rosenthal của Đại Học Harvard đã tiến hành các thí nghiệm có kiểm soát để thử nghiệm khả năng kỳ vọng của giáo viên đối với việc học tập của sinh viên. Trong cuốn sách tâm đắc của mình – Pygmalion in the Classroom – ông kể nhiều trường hợp trong đó các giáo viên khi mới nhận lớp đã được nhà trường thông báo rằng lớp họ phụ trách có một hoặc nhiều sinh viên vô cùng thông mình, hy vọng sẽ tạo ra những bước đột phá về thành tích học tập trong năm tới. Cho dù những sinh viên này được chọn ngẫu nhiên từ số đông sinh viên của toàn trường, nhưng khi các giáo viên đặt nhiều kỳ vọng, các em đã nỗ lực học tập và đạt kết quả cao hơn so với các sinh viên khác cùng lớp và cao hơn rất nhiều so với thành tích các năm học trước đây của mình.

Sự kỳ vọng của bạn tương ứng với mức độ tôn trọng của bạn và giá trị của người đó. Bạn càng tôn trọng người khác bao nhiêu thì người đó càng có ảnh hưởng đến những kỳ vọng của bạn bấy nhiêu. 

Bạn không bao giờ đạt được cao hơn những gì bạn kỳ vọng ở bản thân. Vì chúng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn nên hãy chắc chắn rằng những kỳ vọng đó là phù hợp với mong muốn của bạn. Hãy luôn luôn kỳ vọng vào những điều tốt đẹp nhất về bản thân mình. Chỉ riêng sức mạnh của những kỳ vọng tích cực cũng có thể làm thay đổi toàn bộ nhân cách và cuộc sống của bạn. 

Tổng hợp bài viết từ Brian Tracy