25/03/2019

Những điều kiện khắc nghiệt ở Sao Kim

Các nhà khoa học gọi sao kim là “chị em song sinh” với Trái Đất do nó có kích thước và thành phần tương tự Trái Đất. Tuy nhiên, áp suất khí quyển trên Sao Kim cao gấp 92 lần hành tinh chúng ta, nghĩa là con người sẽ bị nghiền nát khi ở đây. Đó là chưa kể nhiệt độ trên bề mặt Sao Kim là 470 độ C, mức độ có thể làm tan chảy cả kim loại chì.
 
Sao Kim quay xung quanh mình theo chiều kim đồng hồ, ngược lại so với các hành tinh khác và có tốc độ quay chậm nhất trong tất cả hành tinh. 1 vòng tự quay của Sao Kim dài đến 243 ngày ở Trái Đất. Trong khi đó, quỹ đạo quanh mặt trời chỉ có 225 ngày. Có thể nói 1 ngày ở Sao Kim còn dài hơn cả 1 năm ở đây.
 
Các nhà khoa học cũng tin rằng hàng tỉ năm trước, bề mặt Sao Kim lạnh hơn rất nhiều và nó còn được bao phủ bởi đại dương. Tuy nhiên do tốc độ quay cực chậm nói trên cũng như vị trí quá gần mặt trời khiến toàn bộ nước ở đây đã… bốc hơi hoàn toàn. Ngày nay, 85% bề mặt của Sao Kim chỉ còn đồi và hẻm núi (bao gồm cả núi lửa) cùng khí CO2 chiếm 97% khí quyển.
 

Nguồn: https://curiosity.com/