27/02/2018

Mỗi ngày tiết kiệm một giờ

Quyển sách tiết kiệm thời gian dành cho những kẻ lười đọc nhất quả đất.

Những ai luôn than phiền thiếu thời gian và không thể nào hoàn thành kịp các deadline thì quyển sách này là dành cho bạn, bí kíp tiết kiệm vài giờ trong một ngày và vài ngày trong một tuần. Quyển sách tiết kiệm thời gian dành cho những kẻ lười đọc nhất quả đất.

tietkiem1gio

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và chơi vơi. Bạn luôn trong tình trạng ngơ ngác và luôn tự hỏi mình đã làm gì trong cả ngày vậy. Bạn cứ trong tình trạng như vậy, chán nản và thấy vô nghĩa, rồi sau đó luôn rơi vào trong cảm giác bản thân đang tồn tại, chứ không phải sống. Chán nản chơi vơi lặp đi lặp lại. Có lẽ quyển sách này sẽ giúp bạn thay đổi, dù chỉ một chút. Nhưng mình nói trước quyển sách không giúp bạn một cách trực tiếp, nó không thể mang lại niềm vui và lạc quan trong bạn ngay được, nhưng nó sẽ giúp bạn biết cách từng chút một lấp đầy những khoảng thời gian vô bổ, và rồi ngày qua ngày bạn sẽ nhận ra thời gian của bạn quý giá thế nào. “Mỗi ngày tiết kiệm một giờ” của Michael Heppell là quyển sách như thế, rất gọn, rất mỏng, rất ngắn, đủ rõ ràng và mạch lạc để dù bạn có lười đến đâu cũng vẫn có thể liếc mắt và nắm bắt được thông tin, dù chỉ là một tẹo.

Cuốn sách chia ra các mục rất rõ ràng. Việc của bạn, đơn giản chỉ là chọn ra mục mình thấy cần thiết nhất và đọc. “Lướt, lọc, làm”. Nếu bạn luôn cảm thấy mình quá xao lãng để tập trung công việc, bạn đọc “Giải pháp cho sự xao lãng”. Nếu bạn cảm thấy ở nhà là địa ngục để có thể tập trung công việc, bạn đọc mục “Ở nhà”. Và bạn chỉ đơn giản là muốn biết nhiều cách tiết kiệm thời gian khác nhau của những con người đã từng giống bạn, bạn xem “Thêm 25 ý tưởng nữa.” Rất rõ ràng, các vấn đề vô cùng tập trung và không giải thích quá nhiều điều mà bạn cực kì không quan tâm. Lúc đầu mình chỉ xem phần “Khắc phục sự chần chừ” và “Giải pháp cho sự xao lãng” nhưng chính là đọc xong lại thấy nên đọc tiếp, và rồi trong tất cả ý tưởng lời khuyên, cái mình áp dụng duy nhất thành công đến bây giờ là “Ý tưởng đáng giá 100.000 đô la.”

Mình sẽ không nói rõ ra nó thế nào, vì từ nãy đến giờ đã có quá nhiều ca từ cho một cuốn sách quá mỏng, nhưng ý tưởng đơn giản đấy lại cực kì có tác dụng. Quyển sách kì thực ra không tiết kiệm giúp mình thời gian nhiều lắm, nhưng nó khiến mình có suy nghĩ rõ ràng và không bị phân tâm khi đang làm việc. Đương nhiên không phải lúc nào ý tưởng đó cũng giúp ích khi mình dùng sai cách, ý là quá phụ thuộc vào nó và tuân thủ một cách không linh hoạt, nhưng khi mình biết tự áp dụng vào bản thân, mình không còn như hồi trước nữa. Hồi trước chính là phân tâm, mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả và quên deadline.

Sách kỹ năng kì thực ra rất khó đọc. Không phải do chất lượng quyển sách mà do chính bản thân người đọc. Có những điều người đọc cảm thấy thật tầm thường và không hiểu tại sao những điều quá là bình thường và hiển nhiên ấy lại được viết thành sách, và rồi dịch ra hàng loạt thứ tiếng…Nhưng việc nhắc đi nhắc lại những điều bình thường và biến nó thành khác thường không phải ai cũng làm được. Và rằng thực ra sách kỹ năng, có điều gì đó trong chúng ta phải hợp với quyển sách đó thì mới thấy nó hữu ích, cũng như không phải ai chúng ta cũng tiếp nhận lời khuyên. Bạn có thể không cần đọc hết cả quyển sách này, chỉ là lấy những phần thấy quan trọng và hợp lí cũng được. Đơn giản là vì chúng ta đang muốn “mỗi ngày tiết kiệm một giờ” mà.

(Mỗi ngày tiết kiệm một giờ, Michael Heppell, NXB Trẻ)
VŨ HÀ LAN giới thiệu
Nguồn: Book and friends club