29-10-2021 15:30

Làm thế nào để đọc hơn 30 quyển sách mỗi năm?

29-10-2021 15:30

Làm thế nào để đọc hơn 30 quyển sách mỗi năm?

Đã 10 tuần tôi đi theo thói quen này và lúc này tôi đang đọc tới trang 100 của quyển sách thứ 7 rồi.

Trong buổi trò chuyện với sinh viên trường Columbia, tỷ phú Warrent Buffett đã được hỏi về cách tốt nhất để khởi nghiệp. Buffett đã lôi ra 1 đống giấy tờ và các báo cáo thương mại ông đem theo và nói: “Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày thì kiến thức sẽ được tích lũy dần lên giống như đa lãi suất. Ai cũng có thể làm được điều này nhưng tôi chắc không nhiều người sẽ thực hiện”. Buffett ước tính ông dành khoảng 80% thời gian làm việc của mình để đọc và luôn tự hỏi mình có đọc thế có đủ chưa.

Gần đây tôi tự hỏi bản thân câu hỏi này và nhận ra có nhiều lý do khiến tôi không đọc nhiều như mong muốn và tôi đã triển khai một hệ thống hợp lý giúp đọc hơn 30 quyển sách mỗi năm.

Ảnh: Sincerely Media (Unsplash.com)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC ĐƯỢC NHIỀU SÁCH?
Nhìn vào thói quen đọc sách, tôi nhận ra sự đọc của mình chủ yếu là do ảnh hưởng chứ không phải chủ động. Nếu một đường dẫn thú vị hiện trên màn hình Facebook hay Twitter khiến tôi đọc như một phản ứng. Tôi không chủ động đặt thời gian để đọc sách mỗi ngày mà đơn giản là đọc những ý tưởng lý thú được trưng sẵn trước mắt.

Kết quả là hầu như tôi đọc trực tuyến (online). Dù hiện tại có rất nhiều bài viết xuất sắc trên web nhưng nói chung thì chất lượng của những quyển sách hay vẫn tốt hơn. Điển hình là sách viết tốt hơn (biên tập chặt chẽ hơn) và chất lượng thông tin cao hơn (kiểm soát dữ kiện tốt hơn và nghiên cứu tổng quát hơn). Dưới góc nhìn để học hỏi tôi dành thời gian để đọc sách thì tốt hơn đọc bài online.

Do đó tôi phải tìm chiến lược để đọc nhiều sách hơn mà không cho phép những xao lãng đặc trưng cản lối.

ĐỌC 20 TRANG MỖI NGÀY

Đây là một kiểu mẫu tôi áp dụng một cách nhất quán: Đọc 20 trang để bắt đầu 1 ngày.

Tôi thường thức dậy, uống một cốc nước, viết xuống 3 điều làm tôi dễ chịu và đọc 20 trang sách. Đã 10 tuần tôi đi theo thói quen này và lúc này tôi đang đọc tới trang 100 của quyển sách thứ 7 rồi. Với tốc độ đó (7 quyển sách/10 tuần) tôi sẽ đọc khoảng 36 quyển sách vào năm tới. Không tệ chút nào!

Đây là lý do tại sao tôi nghĩ mô hình này thật sự hiệu quả: 20 trang thì vừa đủ để không bị ngán. Hầu hết chúng ta có thể đọc 20 trang trong vòng 30’ và những thôi thức mãnh liệt trong ngày sẽ tiếp tục thúc giục nếu mỗi sáng bạn thực hiện điều này trước tiên.

Ảnh: Blaz Photo (Unsplash.com)

GIỜ ĐẦU TIÊN

Bạn sử dụng như thế nào giờ đầu tiên của ngày?

Hầu như mọi người dùng nó để mặc quần áo, sửa soạn, và vội ra khỏi nhà. Điều gì nếu bạn thức dậy sớm 1g so với thời gian cần thiết để làm những công việc như thường lệ? Bạn làm tốt hơn ra sao trong công việc, với các mối quan hệ và như một con người?

Cơ bản đó là chiến lược cho việc đọc yêu cầu bạn thực hiện. Trước khi bạn tiến vào cuộc sống hối hả của đời thường hãy đầu tư cho chính bạn. Trước khi cuộc đời bạn biến thành cơn lốc của các hoạt động, hãy đọc sách sẽ khiến bạn cảm thấy đầu óc thông minh hơn.

Tất cả những gì bạn cần: 20 trang sách mỗi ngày

Người dịch: Mỹ Dung
Nguồn: Book and friend club
Link gốc: https://www.lifehack.org/articles/productivity/how-read-more-the-simple-system-using-read-30-books-per-year.html