26/09/2020

Làm quen Thống kê học qua biếm họa

Viết sách toán cho nhà toán học đọc thì dễ, nhưng viết sách toán cho tất cả mọi người là một việc rất khó làm.

Lý do thứ nhất là bản thân toán học khô khan. Một câu chuyện có nội dung toán học mà ngộ nghĩnh đến mức khiến bạn phải cười tủm tỉm ư? Ít khi gặp lắm.

Lý do thứ hai là một phần rất lớn của toán học không liên quan trực tiếp đến cuộc sống ngày thường của chúng ta. Thường là chúng chẳng có một ứng dụng cụ thể nào mà bạn cần hay muốn quan tâm đến.

Quyển sách mà bạn đang cầm trên tay là một ngoại lệ hiếm hoi. Nó sẽ làm bạn cười, làm bạn ngạc nhiên, và quan trọng nhất, làm thay đổi cách bạn nhìn nhận cuộc sống và giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn. Bạn có thể hiểu rõ hơn nguyên tắc ước lượng trong các cuộc bầu cử hay một số nguyên lý đầu tư, hoặc lý giải tác hại của cờ bạc bằng cơ sở toán học.

Thống kê là môn toán học của xã hội hiện đại. Nó được phát triển không phải vì trí tò mò của một số nhà khoa học tự dưng thích làm toán khó, mà để giải quyết một số vấn đề bức thiết từ cuộc sống. Những câu hỏi này được các tác giả và họa sĩ, hiển nhiên là những con người thông minh và khôi hài, diễn giải một cách thú vị và vui tươi nhất.

Tháng 6 năm 2016
Giáo sư Toán học Vũ Hà Văn – Đại học Yale, Hoa Kỳ
Trích đăng từ “Lời giới thiệu” của sách