26/09/2020

Làm quen kinh tế học qua biếm họa – Kinh tế vi mô

Người ta có thể thờ ơ với chính trị, nghệ thuật, tôn giáo hay thậm chí khoa học, nhưng hiếm có ai không động chạm ít nhiều đến các vấn đề kinh tế mỗi ngày.kinh-te-hoc

Kinh tế có lẽ là một trong những khía cạnh xã hội được mọi người quan tâm nhiều nhất. Người ta có thể thờ ơ với chính trị, nghệ thuật, tôn giáo hay thậm chí khoa học, nhưng hiếm có ai không động chạm ít nhiều đến các vấn đề kinh tế mỗi ngày. Tuy vậy kinh tế học, ngành khoa học về kinh tế, lại không mấy phổ biến trong dân chúng và đôi khi cả trong giới trí thức.

Một ví dụ điển hình là dù một loại thuế đánh lên nhà sản xuất hay lên người tiêu dùng thì cuối cùng cả hai bên đều phải chia sẻ gánh nặng của sắc thuế đó. Vậy nhưng không ít người muốn nhà nước chỉ đánh thuế lên doanh nghiệp chứ không lên các sản phẩm họ mua hàng ngày. Những khiếm khuyết nhận thức về kinh tế như vậy có thể là hệ quả của sự thiếu vắng môn kinh tế học trong trường phổ thông mà đáng ra nó phải được chú trọng tương đương như lịch sử hay vật lý chăng?

Cuốn sách tranh này của hai tác giả Klein và Bauman sẽ giúp cho những ai muốn bổ sung kiến thức cơ bản về kinh tế học một cách nhanh gọn và nhẹ nhàng nhất. Yoram Bauman, một giáo sư kinh tế của đại học Washington được hàng triệu lượt xem trên YouTube và trình diễn ở khắp các trường đại học và câu lạc bộ hài trên toàn thế giới, kết hợp với họa sĩ truyện tranh Grady Klein đã chuyển tải những khái niệm và lý thuyết quan trọng nhất của kinh tế học qua những mẩu thoại và giải thích dí dỏm.

Cách tiếp cận của Bauman không chỉ hài hước mà còn xoay trục lại ngành học này ra khỏi quỹ đạo truyền thống cung – cầu để bạn đọc thấy kinh tế học gần gũi hơn với cuộc sống. Bauman đã trình bày kinh tế học từ những lựa chọn của một cá nhân đến sự tương tác của một vài cá thể và cuối cùng là hoạt động của toàn bộ thị trường. Dù đơn giản hóa rất nhiều nhưng cuốn sách vẫn giới thiệu đầy đủ các khái niệm quan trọng của kinh tế học như chi phí cận biên, cải thiện Pareto, lựa chọn rủi ro…

Hầu hết các nhân vật nổi tiếng Bauman giới thiệu trong quyển sách được Klein miêu tả bằng phong cách “biếm”, rất hài hước nhưng không lẫn vào đâu được, từ các học giả cho tới giới chính trị gia. Đây là cuốn sách hữu ích cho các bạn học sinh trung học muốn tìm hiểu về kinh tế học cũng như các bạn sinh viên đang học hoặc đã ra trường, và tất cả những ai muốn hiểu rõ hơn về kinh tế học; các bạn sẽ học được nhiều kiến thức bổ ích về kinh tế từ đây.

Tháng 6 năm 2016
Tiến sĩ Kinh tế Lê Hồng Giang – Brisbane, Úc
Trích đăng từ “Lời giới thiệu” của sách