05/09/2020

Kafka và con búp bê

Lúc Franz Kafka (1883-1924), người chưa từng lập gia đình và có con, bước vào độ tuổi 40, ông đi dạo trong một công viên ở Berlin và tình cờ gặp một bé gái đang khóc vì làm lạc mất con búp bê yêu thích nhất của mình. Cô bé và Kafka đã tìm con búp bê khắp nơi nhưng không tìm thấy. Kafka hẹn cô bé gặp lại ngày hôm sau và họ sẽ lại cùng nhau tìm con búp bê.
 

Ngày hôm sau, khi họ vẫn không cách nào tìm được con búp bê, Kafka đưa cho cô bé một lá thư búp bê “viết” với nội dung như sau: “Đừng khóc nhé. Tớ đi dạo một chuyến vòng quanh thế giới đây! Tớ sẽ kể cho cậu nghe về những chuyến phiêu du của mình.”

Điều này đã bắt đầu câu chuyện mà Kafka đã liên tục thực hiện cho đến những ngày cuối đời. Những khi họ gặp nhau, Kafka đọc thật cẩn thận những lá thư mà búp bê đã viết cho cô bé và những cuộc trò chuyện khiến cô bé cảm thấy thật tuyệt vời.

Cuối cùng, Kafka đã lấy ra con búp bê (mà ông đã mua mới) khi trở về Berlin: “Cậu ấy có giống búp bê của cháu đâu ạ!”- cô bé nói. Kafka đưa cho cô bé một lá thư khác mà búp bê đã viết: “Những cuộc phiêu lưu đã biến đổi tớ này”. Cô bé ôm chầm lấy búp bê mới và hớn hở mang nó về nhà.

Một năm sau Kafka mất.

Nhiều năm sau đó, cô bé nay đã trưởng thành tìm thấy một lá thư trong búp bê. Trong lá thư bé nhỏ có ký tên Kafka, ông viết: “Những điều cháu yêu quý có ngày rồi cũng sẽ mất đi, nhưng cuối cùng thì, tình yêu sẽ trở về theo một hình thức khác”.

*************

Bản dịch: Đủng đỉnh đọc