17/05/2018

Jim Kim: Khó khăn vốn dĩ là điều hiển nhiên

Hãy tưởng tượng ý chí của bạn cũng như cơ bụng vậy, nếu bạn không luyện tập liên tục, sẽ rất khó để bạn có thể giữ được một cơ bắp 6 múi?

Tiến sĩ Jim Kim hiện là Chủ tịch thứ 12 của Ngân hàng thế giới (WB), hiệu trưởng trường Đại học Dartmouth và từng giữ chức giám đốc của Cục HIV/AIDS, thuộc Tố chức Y tế thế giới (WHO). Vào năm 2005, ông đã được vinh danh là một trong 25 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất nước Mỹ, do tạp chí US News & World Report bình chọn và năm 2006 được tạp chí TIME bầu chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Dưới đây là bài phát biểu của ông trong buổi lễ tốt nghiệp năm 2014 của trường ĐH Northwestern.

jimkim

“Thật là một vinh dự lớn lao khi tôi được đứng ở đây nói chuyện với các bạn trước khi các bạn rời khỏi ngôi trường tuyệt vời này và bước chân vào đường đời, nơi mà chúng ta chẳng thể biết trước được điều gì sẽ đến với mình.

Tôi đoán rằng có khá nhiều bạn ở đây đang không khỏi lo lắng cho tương lai của mình, vì thế hôm nay tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng không chỉ tương lai là điều không dự đoán được mà những khó khăn ở phía trước còn nhiều hơn những gì bạn nghĩ tới. Và điều đó là hoàn toàn bình thường.

Bạn không cần phải quá lo lắng bởi chúng ta sẽ có hàng tá cách để đối mặt với những khó khăn đó để có một cuộc sống như bạn mong muốn, hay thậm chí có thể còn hơn cả những gì mà bạn từng nghĩ tới.

Roy Baumeister là một nhà tâm lý học nổi tiếng, người đã cống hiến cả cuộc đời và sự nghiệp của mình cho khoa học. Những nghiên cứu của ông tập trung vào những phẩm chất giúp con người có thể đạt được thành công trong sự nghiệp.

Roy và đồng nghiệp đã chỉ ra 2 yếu tố quan trọng nhất cho thành công là trí thông minh và ý chí của mỗi người.

Trong cuốn sách của mình với nhan đề “Ý chí” (Willpower), Roy cho rằng việc nâng cao trí thông minh của mỗi người là ít khả thi nhưng bằng những hành động cụ thể, chúng ta hoàn toàn có thể tăng cường ý chí của mỗi con người. Và vì thế, rõ ràng chúng ta có thể tăng được xác suất thành công trong tương lai.

Ông chỉ ra rằng ý chí con người cũng giống như các cơ bắp có thể trở nên rắn chắc hơn thông qua sự luyện tập, nhưng đồng thời cũng “teo tóp” nếu không vận động thường xuyên. Hãy tưởng tượng ý chí của bạn cũng như cơ bụng vậy, nếu bạn không luyện tập liên tục, sẽ rất khó để bạn có thể giữ được một cơ bắp 6 múi?

Thêm vào đó, việc duy trì một lượng glucozơ trong máu cũng vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng bộ não để củng cố ý chí của bạn.

Nhìn từ một góc độ khác, một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc luyện tập thường xuyên còn quan trọng hơn cả tài năng bẩm sinh trong việc giúp bạn làm chủ được các kỹ năng. Malcolm Gladwell trong cuốn sách “Outliers” cũng chỉ ra rằng mỗi người cần khoảng 10.000 giờ luyện tập để có thể thành thạo một kỹ năng nào đó.

Vì thế, hôm nay bên cạnh khó khăn và ý chí, tôi muốn các bạn hãy nghĩ về cách mà các bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả để có thể hoàn thiện bản thân mình trong một thế giới đầy phức tạp của ngày hôm nay.

Tôi phải thú nhận rằng tôi cũng chẳng thế đoán trước được tương lai của mình sẽ như thế nào. Cũng giống như các bạn hôm nay, khi tôi còn 22, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ hoàn thành tiếp một bằng Ph.D về nhân chủng học tại Harvard hay sẽ gây dựng một tổ chức về sức khoẻ, Partners in Health, với Paul Farmer và các đồng nghiệp khác để rồi làm việc ở hơn 10 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tất nhiên, việc được giao vị trí chủ tịch tại WHO trong phòng chống HIV/AIDS sau đó cũng nằm ngoài dự đoán khi chúng tôi bắt đầu xây dựng Partners in Health. Và cũng như các bạn lúc này, tôi không thể ngờ được rằng cách đây 2 năm, Tổng thống Obama đã nhờ tôi đảm nhiệm chức vụ tại World Bank như hôm nay.

Tuy nhiên, dù bản thân có lo lắng và hồi hộp tới đâu, tôi vẫn luôn đón nhận những cơ hội và thử thách mới như vậy và tôi có thể nói mình đã không sai lầm. Vị trí hiện tại quả là một trong những công việc thú vị nhất mà tôi từng trải qua.

World Bank Group được thành lập từ những năm 1940 để tái thiết châu Âu sau thế chiến thứ 2, ngày nay tổ chức này có phạm vi ảnh hưởng tới hơn 188 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Tháng 4/2013, World Bank đã dũng cảm đưa ra một mục tiêu táo bạo: kết thúc tình trạng cực đói nghèo trước năm 2030 cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống tại các quốc gia thu nhập thấp. Với một lộ trình cụ thể và rõ ràng như vậy, các thành viên của WB – các tổ chức cộng đồng – đã cùng chung sức với chúng tôi trong cuộc chiến chống đói nghèo dai dẳng này. Vì thế, ngay lúc này đây, chúng tôi đang sử dụng quỹ thời gian ít ỏi của mình để nỗ lực hết sức nhằm hoàn thành nhiệm vụ với hy vọng mở ra một trang mới cho lịch sử nhân loại.

Để kết thúc, tôi muốn đưa ra một thử thách cho các bạn tân cử nhân hôm nay: Hãy đặt cho mình những mục tiêu táo bạo, rèn luyện ý chí và sử dụng thời gian thật hiệu quả.

Sau 4 năm học tập và làm việc không ngừng nghỉ trong trường Đại học, các bạn đã tiếp thu được những điều quan trọng nhất để bước chân vào đời: một khả năng suy luận phản biện, cộng với những kỹ năng thực tế khác để giải quyết các vấn đề trong công việc và đời sống. Đó là những phẩm chất tuyệt vời và được đánh giá cao dù ở bất cứ đâu bởi chúng tạo cho bạn niềm tin và trách nhiệm.

Tương lai luôn đầy những sự bất ngờ và khó khăn ở phía trước. Vì thế, nó cũng có nghĩa rằng tương lai là do bạn quyết định bằng tất cả những gì bạn có: trí tuệ, ý chí và lòng trắc ẩn. Không chắc chắn nghĩa là tự do. Hãy đón nhận sự tự do đó và theo nó tới cùng. Đừng lo lắng vì khó khăn vốn dĩ là điều hiển nhiên.”

Khanh Lưu
Nguồn: Tri thức trẻ