20/01/2016

Hoàng tử bé

Đây là một cuốn truyện đặc biệt mà lời văn cùng nét vẽ hòa quyện vào nhau đến nỗi ở Pháp, người ta không thể sắp xếp lại chữ lần thứ hai mà luôn phải trình bày duy nhất trong mọi lần xuất bản.

hoangtube

 

Saint – Exupéry từng viết đi viết lại Hoàng tử Bé nhiều lần. Phương án cuối cùng được in thành sách bằng tiếng Anh The Little Prince ngày 6/4/1943 tại New York nhờ nhà xuất bản Reynal & Hitchcock (dịch giả là Katherine Woods). Phải tới năm 1946, nhà xuất bản Editions Gallimard mới in tác phẩm này lần đầu bằng nguyên bản tiếng Pháp.

Tập bản thảo mới được tìm thấy có lẽ được ghi ở thời điểm năm 1941 và có những đoạn không được công bố sau này trong các chương 17 và 19.

Trong tập bản thảo này có kể về chuyến thăm của Hoàng tử Bé xuống trái đất – hành tinh thứ bảy trong cuộc du ngoạn của cậu. Saint – Exupéry viết: “Nếu chúng ta tập hợp tất cả các cư dân của hành tinh này, cả người da trắng, da vàng, da đen, trẻ em, người già, phụ nữ và đàn ông, không bỏ sót ai cả, thì toàn bộ nhân loại có thể đủ chỗ ở tại Long-Island”. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc nhắc tới tên “Hòn đảo dài” mà một phần trên đó là thành phố New York, càng cho thấy, chắc chắn tác phẩm này được viết ở chính nơi đó.

Các tư liệu khác cho biết, nhà văn đã thuê ngôi biệt thự The Bevin House ở Asharoken của New York để ngồi viết Hoàng tử Bé. Khi in ra, trong sách cũng có phần tranh kèm theo của chính Saint – Exupéry. Đó không chỉ đơn thuần là những bức vẽ minh họa mà là một bộ phận không thể tách rời và rất hài hòa với nội dung tác phẩm: bản thân tác giả và các nhân vật cũng luôn nhắc tới các bức vẽ và thậm chí còn tranh luận về chúng. Các bức tranh độc nhất vô nhị trong Hoàng tử Bé đã phá bỏ rào cản ngôn ngữ và trở thành một bộ phận giao tiếp hình mà ai cũng có thể hiểu được.

Hoàng tử Bé là tác phẩm được phổ biến nhất của Antoine de Saint – Exupéry. Nó đã được dịch sang hơn 180 thứ tiếng và rất nhiều thổ ngữ. Tính cho đến nay đã bán được tới hơn 200 triệu bản sách Hoàng tử Bé trên khắp thế giới. Năm 1999, báo Pháp Le Monde đã xếp nó ở vị trí thứ tư trong danh sách “100 cuốn sách thế kỷ”. Đây là cuốn sách mà trẻ em đọc rất thích thú nhưng người lớn cũng có thể rút ra nhiều bài học bổ ích.

Trích “Hoàng tử Bé và những suy tư người lớn”