31/05/2015

Gravity lamp – Chiếc đèn chạy bằng trọng lực

Không cần dầu hỏa hay dòng điện, Gravity Lamp vẫn có khả năng đem lại ánh sáng cho những người dân ở các nước đang phát triển. Nguồn năng lượng của nó thực chất đến từ… trọng lực.

Trong hầu hết các nước đang phát triển còn thiếu thốn điện đóm, đèn dầu (kerosene lamp) là một vật dụng thích hợp để nhìn thấy trong bóng tối. Nhưng đèn dầu không dùng chất đốt sạch và nếu bất cẩn để ngọn lửa cháy lớn, một ngôi nhà có thể bị ngập trong biển lửa.

gravitylamp

Nhóm Gravity Light đã tạo ra một sáng chế đặc biệt, một loại đèn chỉ cần trọng lực để hoạt động. Đèn không sử dụng nguồn năng lượng nguy hiểm, hoàn toàn an toàn và có thể tái sử dụng. 

Cơ chế hoạt động của đèn rất đơn giản, dựa trên hệ thống ròng rọc. Một vật nặng tối đa 11kg được kéo lên bởi một dây đính cườm. Khi khối nặng này chạm đến đỉnh của ròng rọc, người dùng có thể rời đi và để mặc cho vật nặng… từ từ đi xuống. Trong khi vật rơi, dây cườm đi ngang một chuỗi kết nối giúp chiếu sáng một bóng đèn LED. Và lúc vật nặng chạm mặt đất, quy trình này có thể được lặp lại. Một chu kỳ có thể kéo dài từ 20 đến 30 phút. 

Đây là phiên bản 2.0 của nhóm Gravity Light. Dự án đã sản xuất hàng loạt phiên bản thử vào năm ngoái, được thử nghiệm ở gần 30 quốc gia. Phiên bản này tiếc rằng không chiếu sáng được lâu và cường độ ánh sáng cũng yếu. 

Chiến dịch Indiegogo đã quyên góp hơn nửa chặng đường cho mục tiêu 199.000 USD để sản xuất thiết bị này. Và chiến dịch sẽ kết thúc trong 1 tháng nữa.

 Nguồn: Gizmodo