10/10/2020

Đi câu cùng tổng thống

Chào mừng bạn đọc quay trở lại với chuyên mục giới thiệu sách của thư viện.

            Hôm nay, chúng mình xin giới thiệu đến bạn đọc một quyển sách thuộc thể loại văn học hiện đại. Quyển sách có nhan đề “Đi câu cùng Tổng thống” do Nguyên Nguyên sưu tầm và biên soạn.

            Bạn đọc thân mến!

            Hẳn là các bạn cũng đã được nghe người ta nói rằng trong cuộc sống, nếu không có tình yêu sẽ rất tẻ nhạt và vô vị. Vậy các bạn có bao giờ thắc mắc rằng: Tình yêu là gì? Tình yêu có quan trọng hay không? Tình yêu có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống mỗi người? v.v…

Để giải đáp được thắc mắc đó các bạn có thể tìm câu trả lời ngay trong cuốn sách “Đi câu cùng tổng thống”. Được xuất bản bởi nhà xuất bản Kim Đồng và phát hành vào tháng 03/2016. Quyển sách có tổng cộng 90 trang và gồm tất cả 16 câu chuyện về tình yêu thương.

Những câu chuyện nhỏ, xinh xắn này được sưu tầm và biên soạn từ các tạp chí nước ngoài. Không cường điệu, không cách điệu, người viết chỉ đơn giản là kể chuyện như người ta kể chuyện cổ tích. Nhưng điều đặc biệt ở đây là các nhân vật trong truyện đều là người thật. Truyện tự nó đẹp, sở dĩ nó đẹp là vì các nhân vật trong truyện. Những con người, con vật có cách sống đẹp – Cách sống của họ là những minh họa tuyệt vời về tình yêu, lòng nhân ái.

Có những nhân vật sống giản dị mà cũng rất “phi thường”. Giống như nhân vật Jonny Hạt Táo, là người bạn thân thiết của trẻ con, người luôn chăm chút thương yêu các con vật và trồng không biết là bao nhiêu cây táo. Jonny sống thanh bình giữa thế giới của mình, một thế giới chỉ có trẻ thơ, cây cỏ, thú vật… một thế giới đầy tình nhân ái và yêu thương như trong vườn Địa Đàng một thuở xa xưa nào đó.

Có một lối sống cũng gần giống như thế nhưng được thể hiện ở một khía cạnh mới ở nhân vật khác là dì Mary. Dì Mary không bao giờ ngần ngại đưa tay ra khi người khác cần giúp đỡ. Đang đi buôn bán thì lại có thể chen vào một chuyến đi chơi với trẻ con khi thấy nó đang tuyệt vọng. Dì Mary nghèo, nhưng bạn bè của cô lại thấy cô rất giàu: “Mary ban phát tình thân ái đẹp đẽ của mình một cách thật hào phóng. Thế mà dì luôn luôn vẫn có thừa để ban phát thêm nữa” Tình thân ái của Mary đã đem lại cho mọi người niềm vui và niềm hy vọng.

Trong tập truyện, còn có những con vật rất đáng yêu, những con có tình có nghĩa như con người. Một con ngựa biết tỏ tình thân và hàm ơn khi được cậu bé giúp nó nhổ gai xương rồng đâm chi chít vào da thịt nó. Một con ngựa khác biết quay lại tìm chủ khi chủ ngủ quên rơi ra khỏi xe.

Và câu chuyện đặc biệt nhất chính là câu chuyện “Đi câu cùng tổng thống”. Chắc hẳn các bạn rất tò mò về người được vinh dự đi câu cùng ngài tổng thống là ai lắm phải không? Tôi cũng vậy. Và khi tôi đọc rồi thì mới biết được đó là một cô nhóc chừng 8 hay 9 tuổi thôi. Quá bất ngờ luôn phải không? Làm sao cô nhóc lấy lại có thể cùng một vị tổng thống đi câu? Cô nhóc và vị tổng thống đã nói những gì? Vị Tổng thống đó là ai? Hãy tự giải đáp thắc mắc ấy bằng cách tìm và đọc cuốn sách sách này nhé.

Ngoài những câu truyện nói trên còn những câu chuyện khác nữa. Mỗi một câu chuyện lại có những nhân vật mang những tính cách khác nhau. Mỗi nhân vật là mỗi câu chuyện khác nhau về lối sống đẹp đáng để chúng ta học tập. Mười sáu câu truyện trong tập sách này đều xoay quanh một chủ đề đó là tình yêu. Có thể nói đó là một ít hình thái của tình yêu. Từ tình yêu tôn giáo, tình yêu của lứa tuổi thanh xuân, tình yêu giữa ba mẹ và con cái, tình yêu giữa người với người cho đến tình yêu đối với nghề nghiệp, đối với con vật, cây cỏ… Tôi xin khẳng định với các bạn đây không phải là khuôn mẫu của tình yêu, mà nó chính là tình yêu. Nó tự biểu hiện nơi những con người, con vật, sống giữa đời thường.

Tôi tin chắc rằng, nếu các bạn đọc quyển sách này, các bạn sẽ thấy yêu đời, yêu người hơn. Và biết đâu, khi đọc hết cuốn sách này các bạn sẽ phát hiện ra bản thân chúng ta có trong câu chuyện đó.

Nguồn: Thư viện trường THCS Tân Túc