17/08/2017

Công chúa nhỏ

Mọi đứa trẻ, đặc biệt là những cô bé đều nên đọc nó, những người đã trưởng thành cũng nên đọc nó bởi cuốn sách quý báu này không chỉ là một câu chuyện dành cho thiếu nhi đơn thuần, nó nhẹ nhàng như một khúc hát ngợi ca sự trong trẻo và can đảm của tâm hồn. 

Cô bé Sara 7 tuổi là con gái của đại uý Crewe- một người đàn ông giàu có, goá vợ và dành hết tình cảm yêu thương cho cô con gái nhỏ. Hai cha con sống ở Ấn Độ- vùng đất thuộc địa của Anh lúc bấy giờ, tuy nhiên vì Sara đã đến tuổi đi học, cô bé được cha gửi về London và theo học nội trú tại trường nữ tư thục của cô Minchin. Tại đây, Sara, với những bộ quần áo lộng lẫy, những vật dụng đắt tiền và người hầu riêng, ngay lập tức trở thành trung tâm của sự chú ý. Cô bé được coi như một “học sinh bày tủ kính”, một cô công chúa nhỏ ở trường.

Không may, trong một lần góp vốn cùng người bạn đầu tư vào những mỏ kim cương, cha Sara đánh mất hết tài sản, mắc phải căn bệnh sốt rét và qua đời. Sara liền ngay lập tức bị ghẻ lạnh và ngược đãi, phải sống trên căn phòng áp mái, ăn chẳng đủ no và bị biến thành lao dịch, chạy vặt.

Thế nhưng, biệt danh “công chúa” của Sara không chỉ đến từ những bộ váy áo và vật dụng xa hoa lộng lẫy. Đó còn bởi vì Sara là một cô bé có trái tim nhân hậu, khiêm tốn, thông minh và có trí tưởng tượng tuyệt vời. Bị đối xử tàn tệ nhưng Sara vẫn ngẩng cao đầu, như một nàng công chúa thực thụ.

“Một công chúa thì không nổi xung
Một công chúa thì phải lịch sự
Một công chúa thì không trả đũa những kẻ nhạo báng mình”

Sara đã chịu đựng khổ cực mà không một lời than vãn, cô bé vẫn giữ vững niềm tin rằng những điều tốt đẹp rồi sẽ đến. 

congchuanho

Có rất nhiều thứ mà mình có thể học được từ Sara.

“Nếu mình là một công chúa- một công chúa thực sự, mình có thể vung tay hào phóng với dân chúng. Song nếu chỉ là một công chúa gỉa vờ, mình cũng có thể tạo ra những niềm vui nho nhỏ dành tặng cho mọi người”

“Khi mình không nổi giận, người ta biết là mình mạnh mẽ hơn họ bởi vì mình đủ mạnh mẽ để kiềm chế cơn giận còn họ thì không”

“Nếu mình là một công chúa ăn mặc rách rưới thì mình vẫn có thể là một công chúa trong tâm hồn. Sẽ thật dễ dàng để làm một công chúa trong bộ quần áo dát vàng, nhưng là một công chúa mà không ai biết lại là một thắng lợi lớn hơn thế nhiều”

Mất đi người cha yêu quý, Sara không còn ai là người thân trên đời. Thế nhưng với tấm lòng nhân hậu của mình, cô bé vẫn chạm tới trái tim của biết bao người, từ cô bé Lottie 4 tuổi, cô hầu gái Becky, cô bạn tốt bụng nhưng hơi ngốc ngếch Ermengarde, anh Ram Dass, gia đình Lớn, cả chú chuột Melchisedec và những chú chim sẻ nhỏ. Còn cả cô bé ăn mày mà Sara gặp trên đường, bà chủ tiệm bánh và tất nhiên là, cả Tôn ông người Ấn Độ nữa chứ. Trong phần mở đầu, tác giả Frances có nói rằng trong bản Công chúa nhỏ ban đầu, bà chưa hề “biết đến” Becky, Lottie và Melchisedec. Mình không thể tưởng tượng nổi câu chuyện sẽ như thế nào nếu thiếu đi những nhân vật đó, cuộc sống của Sara thế nào nếu như thiếu họ, chắc chắn sẽ bớt thú vị đi rất nhiều.

Nguồn: Sưu tầm