02/07/2017

Cánh buồm đỏ thắm

Sau này, sẽ đến lúc con sẽ thấy, không phải cánh buồm đỏ thắm mà là những cánh buồm nhơ bẩn, tàn bạo; trông xa thì trắng trẻo đẹp đẽ, lại gần thì rách rưới tệ hại.

canhbuom

Cánh buồm đỏ thắm (Scarlet Sails) là một tác phẩm văn học được xếp vào hàng kinh điển của thế giới, được sáng tác bởi Aleksandr Grin– một nhà văn Nga nổi tiếng với những truyện ngắn lãng mạn khai thác chủ đề biển cả. Những xứ sở hư cấu trong các tác phẩm của ông thường được gọi với cái tên trìu mến là “Grinlandia”. Văn của ông thiên về miêu tả hơn là kể chuyện, đó là mình cảm thấy thế. Thiên nhiên, con người, cảm xúc được miêu tả rất cụ thể và mặc dù rất hay, nhưng dễ khiến người đọc mơ màng buồn ngủ. Dễ hiểu vì sao Cánh buồm đỏ thắm, với những áng văn tuyệt đẹp cùng ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sức mạnh của mơ ước và niềm tin lại có giá trị vượt thời gian, trở thành một tác phẩm kinh điển lay động bao thế hệ tâm hồn độc giả.

Cánh buồm đỏ thắm chính xác là một câu chuyện cổ tích. Một mô típ thần tiên cũ rích, với cô gái nghèo mộng mơ, chàng hoàng tử giàu có và tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có lẽ, mà như thế cũng đâu có gì là sai? Cánh buồm đỏ thắm đúng là câu chuyện cho những con người mơ mộng- những người không ngừng ước mơ, không ngừng hy vọng. Như nhân vật chính, cô bé Assol sống cùng với người cha- trước đây là một thủy thủ tàu viễn dương ở một ngôi làng ven biển. Họ bị hiểu nhầm và phải sống trong những lời xúc xiểm và cái nhìn xa lánh của dân làng. Dù vậy, với đôi bàn tay khéo léo, cha Assol vẫn làm ra những món đồ chơi nhỏ đẹp đẽ tinh xảo đủ để nuôi sống hai cha con. Trong số đó, có một con thuyền màu trắng với những cánh buồm làm bằng lụa đỏ. Con thuyền đó đã nâng đỡ những giấc mơ của Assol, cho cô niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Một ngày nào đó, một chàng hoàng tử sẽ đến, trên con tàu trắng với cánh buồm đỏ thắm, đón cô đi và họ sống cùng nhau, hạnh phúc đến cuối đời…

Thúy Linh Hà
Nguồn: thuylinhha.wordpress.com

19/08/2017
Sống Xanh
25/03/2016
Sóng hấp dẫn