02/07/2017

Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

Đâu đó bên kia thế giới là những cánh rừng âm u và hùng vĩ, nơi các vị ẩn sĩ Ấn Độ ngồi thiền và Đức Phật giác ngộ…

cau-chuyen-nho-trong-the-gioi-lon

Dù nói thế nào đi nữa, thế giới này vẫn rất rộng lớn. Và nếu như chúng ta không muốn biết gì nữa về thế giới rộng lớn này, về việc nó đã xuất hiện thế nào, nó đi về đâu, thì đó là lỗi của ai? Đó là câu hỏi dành cho nhiều người, cụ thể hơn, là những người đã nắm giữ trong tay lịch sử, và bằng cách nào đó, nhào nặn nó theo ý mình. Gombrick không quan tâm đến họ, mà nói cho ngay, ông cũng không ngờ rằng là có những người như họ. Nhưng, ông đã làm một việc như một câu trả lời cho những người đã biến lịch sử thành công cụ chán ngán, là trả lịch sử trở về với chính nó, câu chuyện thành thật – dù không phải là tất cả nhưng ít nhất là thành thật từ một góc nhìn. Và bằng sự chân thành dịu dàng đầy kiên nhẫn, ông truyền cho chúng ta cảm hứng về thế giới, về chuỗi những câu chuyện nhỏ đã tạo ra thế giới lớn của chúng ta hôm nay.

Thành thật mà nói, của cho không bằng cách cho. Và câu chuyện có ly kỳ đến đâu cũng sẽ nhạt nhẽo nếu không có một người kể chuyện thú vị. Gombrick chính là cái người đó, người mà tôi đọc trang đầu tiên thôi đã cảm thấy rất đồng cảm và biết ơn, người mà với 500 trang sách, không hề buông tay khỏi bạn, người luôn quan tâm xem bạn nghĩ gì với những chuyện ông ấy kể. Ông ấy không bỏ bạn bơ vơ sau hơn chục trang như những nhà viết sử khác, ông ấy không sa đà vào thế giới quá rộng này. Với ông ấy, thế giới không quan trọng bằng bạn, người đang đọc, người đang nghe. Bạn là người tiếp nhận thế giới, bạn là người nhìn nhận và đánh giá nó, điều ấy hiển nhiên như lịch sử – history- his story – câu chuyện của hắn. Và vì của hắn, lịch sử đầy tính chủ quan, nó đã chủ quan như thế ngay từ thuở nó xuất hiện. Câu chuyện của mỗi người, mỗi người. Quan trọng, chính là mỗi người.

Gombrick đã đem đến cho bạn câu chuyện về thế giới của ông ấy và của bạn. Không hề có tham vọng gì nhiều, chỉ là một buổi nói chuyện của hai người bạn, một già, đủ để biết cái gì đã tạo ra chúng ta hôm nay, và một đủ trẻ để hăm hở lắng nghe và tràn ngập những băn khoăn về thế giới. Cuộc trò chuyện đã phác thảo nên chuỗi lịch sử đầy biến động của trái đất qua hàng triệu năm, từ khói bụi hỗn mang cho đến ngày hiện tại. Chừng ấy thời gian với 500 trang sách rõ ràng không đủ. Nhưng Gombrick không muốn dắt bạn nhỏ của mình dấn sâu vào ngọn nguồn từng câu chuyện, đó là việc mà bạn phải quyết định khi đã có đủ cảm hứng và cái nhìn tổng quan để chọn lựa. Việc đó thì ông giúp được.

Và ông hoàn thành quá tốt. Tôi biết ơn biết bao nhiêu, nhiều hơn cả sự ngạc nhiên rằng ồ cuối cùng tôi cũng xâu chuỗi được các sự kiện trên thế giới, cái chuỗi mà trước giờ vẫn rối như canh hẹ. Một người kể chuyện giỏi quan trọng thế đó.

Nếu bạn đã chán nản với lịch sử, địa lý, văn hoá bởi nền giáo dục khô khan tẻ nhạt của chúng ta, bạn rất cần rất cần đọc cuốn sách này để gầy dựng lại nguồn cảm hứng của mình. Sẽ vô vị biết bao nếu ta không biết gì về thế giới mà ta dự phần trong nó, ta, dù nhỏ xíu thôi cũng là mắc xích của nó. Đọc để biết ý nghĩa của cái đập cách của con bướm đã tạo ra cơn bão như thế nào để tự biết điều chỉnh đôi cánh của mình, vì một thế giới như mình mong muốn.

Nguồn: Kafka.vn