02/07/2017

Chiến binh cầu vồng

Chúng ta, những đứa trẻ được may mắn sinh ra trong một thời đại mới, dường như đã không thể nào hiểu được cái niềm hạnh phúc khi được đi học của những đứa trẻ thế kỉ trước.

chiến binh cầu vồng copy

Chiến binh cầu vồng viết về những đứa trẻ sống trong xã hội cũ của Indonesia, chúng đều là những đứa trẻ nghèo khó, ăn mặc đều không đủ. Chúng sống trong những gia đình nhà có bảy, tám miệng ăn nhưng thu nhập 1 tháng chưa đến 12 đô la. Chỉ để được đi học, chúng phải vượt qua con đường dài 40 cây số, phải vượt qua dòng sông đầy rẫy cá sấu ăn thịt người, nhưng chúng không nghỉ học ngày nào cả. Dù có phải mạo hiểm tính mạng, những đứa trẻ nghèo hèn ấy vẫn quyết tâm phải đi học.

Cuốn sách nhỏ bé những chứa đựng nghị lưc phi thường của 10 đứa trẻ nghèo đói nhưng mạnh mẽ, của một người cha làm nghề đánh cá cơ cực nhưng quyết tâm cho con trai đi học, của một người thầy yêu nghề đến tận lúc chết. Tất cả những mảnh ghép không hoàn hảo ấy của cuộc đời khi đứng lại với nhau lại tạo nên một kiệt tác. Nếu được, tôi muốn cuốn sách này được cho vào chương trình giáo dục phổ thông, ít ra nó còn có tính giáo dục hơn là việc ngồi đọc về tình cảm yêu thương nhớ chồng mà những đứa học sinh chưa có chồng thì chẳng thể nào hiểu nổi.

10 đứa trẻ sống trong màn đêm nghèo khó nhưng mang trong mình ánh sáng của hy vọng, của tương lai, của hoài bão. Chưa bao giờ tôi thấy có những đứa trẻ trong sáng đến thế, có nhiều ước mơ đến thế và đặc biệt hơn là dũng cảm đến như thế. 10 đứa trẻ, tự tung hô nhau với cái tên “Chiến binh cầu vồng”. Những chiến binh mạnh mẽ dũng cảm xây dựng nên những cầu vồng hào nhoáng của giấc mơ. Đoạn đầu của cuốn sách, miệng của tôi không thể khép lại. Không phải tại bởi nó buồn cười, mà tại bởi những sự hồn nhiên, trò đùa của 10 đứa trẻ đã đưa tôi về với tuổi thơ tôi, yên bình và hạnh phúc đến lạ. 10 đứa trẻ với 10 ước mơ, 10 cá tính khác nhau.

Tất cả mọi thứ về cuốn sách đều thật đến đáng sợ, nó không có những lý thuyết khó hiểu, tất cả đều rất thật khiến tôi càng buồn và đau lòng hơn. Tại sao trong khi chúng ta sống no đủ ở đây mà những người khác phải chịu những khổ sở và mất mát đến nhường ấy.

Nguồn: Sưu tầm

22/10/2015
Nhà giả kim