11/07/2017

Chiếc dù của bạn màu gì?

Nếu nói sống trên đời cũng giống chuyến nhảy dù mạo hiểm và thú vị, thì ‘Cây dù của bạn màu gì?’. Cuốn sách có tên trùng với câu hỏi này là một lời giải đáp khá thông minh.

Khác với cái tựa có vẻ bóng bảy và ẩn ý, nội dung quyển sách Cây dù của bạn màu gì? ngay từ đầu đề cập thẳng vào một trong những mối quan tâm và ám ảnh lớn nhất của con người trong cuộc sống hiện đại: Tìm việc và việc làm.

Với những người đang tìm việc, hoạt động sau những cánh cửa các văn phòng công ty, các cơ quan, đơn vị… luôn là nỗi khát khao mà họ muốn vươn tới. Còn với người đang sở hữu một công việc, thì không ít trong số đó đang hoang mang tự hỏi mình có thực sự yêu thích và muốn gắn bó với nó.

chiec-du-cua-ban-mau-gi

Vì vậy, người đang thất nghiệp lẫn những ai đang muốn đổi việc luôn cần được hướng dẫn cặn kẽ để họ dám đưa ra quyết định đúng. Mà thị trường việc làm cũng như cuộc sống, luôn là môi trường vô cùng khắc nghiệt. Có những điều, những tình huống nhà trường “quên” cung cấp cho người học, hoặc bằng cấp chưa chắc mang đến điều bạn muốn.

Cây dù của bạn màu gì? có những lời khuyên rõ ràng, từ việc giúp bạn tự hoạch định chiến lược của bản thân trong quá trình xin việc, đến việc sử dụng những nguồn tin, những công cụ, chẳng hạn Internet, như thế nào để chuẩn bị tốt kỹ năng giao tiếp, viết một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo…

Một lời khuyên khá quan trọng mà cuốn sách nêu ra là, mỗi người nên tìm cách hiểu rõ bản thân mình trước khi hướng đến một công việc, một mối quan hệ. Ví dụ nhỏ, khi bạn dám nói thẳng với người tuyển dụng mức lương mà mình muốn hưởng, bạn cũng cần biết thật ra giá trị của mình đến đâu.

Cuốn sách nhấn mạnh, khám phá bản thân từ kỹ năng tự nhiên đến trí tuệ, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, biết nuôi hy vọng và tiếp tục đi tới… là những điều cần thiết để bạn theo đuổi ước mơ.

Nguồn: Vnexpress