23/05/2019

Cánh cửa thành công vốn khép hờ

Trong thế giới này, chỉ cần bạn thực sự nỗ lực, bạn sẽ phát hiện rất nhiều cánh cửa khép hờ. Trong tình yêu, nếu bạn bỏ ra sự chân thành, thì bạn sẽ phát hiện cánh cửa trái tim của các cô gái chỉ vốn khép hờ.

Năm 1968, trên đường chạy 100 mét ở Olympic Mexico, vận động viên người Mỹ Jim Hines sau khi cán đích, đã quay người lại nhìn tấm biển ghi thành tích trên sân vận động. Khi tấm biển hiện lên con số 9.95, Hines vỗ tay và lẩm nhẩm câu gì đó. Có ít nhất vài trăm triệu khán giả trên thế giới chứng kiến cảnh tượng này qua màn ảnh nhỏ. Nhưng lúc đó cạnh Hines không có micro nên không ai biết được rốt cuộc Hines nói gì.

Ngày trước thế vận hội Los Angeles 1984, một phóng viên tên là David đã xem lại tư liệu các kỳ Olympic trước đó để chuẩn bị cho bài viết của mình. Khi xem đến cảnh quay Hines về đích, David đã nghĩ bụng đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại có người đột phá kỷ lục chạy 100 mét trong khoảng thời gian ít hơn 10 giây. Khi chạy về đích nhận thấy kỷ lục 9.95 giây của mình, chắc hẳn Hines đã thay mặt thượng đế truyền tải đến nhân loại một câu nói khác thường nào đó. Chi tiết này bị hơn 400 phóng viên và báo chí truyền hình bỏ qua. Quả thực là điều rất đáng tiếc. Vì thế David đã quyết định phỏng vấn Hines.

hines1968

Khi được hỏi về một sự việc xảy ra cách đây đã 16 năm, Hines tỏ vẻ bối rối. Thậm chí anh còn không thừa nhận mình đã nói câu gì đó. David nói:

– Lúc đó quả thực anh có một câu nói gì đó. Có cuốn băng hình ghi lại bằng chứng.
Hines mở cuốn băng ra xem, mỉm cười đáp:
– Chẳng lẽ anh không nghe thấy sao? Tôi nói: “Thượng đế ơi! Hóa ra cánh cửa ấy chỉ khép hờ.”

Hines kể rằng, từ sau khi Owen tạo dựng thành tích 10.3 giây trong môn chạy 100 mét, giới y học đứng đầu là bác sĩ James Glass đã quả quyết rằng, giới hạn chịu đựng cơ bắp của con người không cho phép người ta chạy 100 mét trong thời gian ít hơn 10 giây. Ban đầu anh cứ tin là thật. Anh quyết tâm phải chạy 100 mét trong thời gian 10.1 giây, phá kỷ lục của Owen. Hằng ngày, anh tập chạy trên một đoạn đường 5km với tốc độ nhanh nhất. Bởi lẽ anh biết rằng, không thể phá vỡ kỷ lục nếu chỉ tập chạy trên chặng đường 100 mét. Ở Olympic Mexico, khi nhìn thấy thành tích 9.95 giây của mình, anh đã sững sờ. Hóa ra, cánh cửa 10 giây ấy không phải là khép kín, nó chỉ khép hờ cũng giống như sợ dây vắt ngang ở đích.

Sau đó, David đã viết một bài báo, điền nốt vào khoảng trống của Olympic Mexico mà người ta vô tình để lại. Nhưng người ta cho rằng ý nghĩa câu nói của Hines không chỉ dừng lại ở đây, mà gợi mở cho con người rất nhiều điều.

———————————————————

Trong thế giới này, chỉ cần bạn thực sự nỗ lực, bạn sẽ phát hiện rất nhiều cánh cửa khép hờ. Trong tình yêu, nếu bạn bỏ ra sự chân thành, thì bạn sẽ phát hiện cánh cửa trái tim của các cô gái chỉ vốn khép hờ. Trong kinh doanh, nếu bỏ ra trí tuệ, bạn sẽ phát hiện cánh cửa kho báo vốn khép hờ. Tóm lại, trong thế giới phong phú, đa sắc màu này, chỉ trừ cánh cửa lao tù là đóng chặt, còn tất cả những cánh cửa khác đều khép hờ, đặc biệt là cánh cửa thành công.

(C.C.C.C st – Still Standing by Dominic Walter)

17/08/2017
Công chúa nhỏ