02/12/2021

Bí mật của bộ râu dài

Thế gian không ít người rất nhạy cảm với những lời nói của người khác, giống như cây xấu hổ, chỉ một chút tác động bởi vật bên ngoài, lập tức sẽ cuốn lá lại. – 

Trước đây có một học giả rất nổi tiếng nhờ trí tuệ.

Ngày nọ, ông gặp một nhóm thanh niên trên đường. Có một anh chàng trong nhóm muốn đùa giỡn với vị học giả đức cao vọng trọng nàym, bèn đi tới trước mặt ông và nói:

“Thưa ngài, tôi có một thắc mắc: Bộ râu của ngài dài thế, buổi tối khi ngủ ngài đặt bộ râu của mình ở trên chăn hay dưới chăn?”

Vị học giả nghĩ một lát rồi nói: “Việc này ta cũng không nhớ rõ. Khi ngủ ta chưa bao giờ để ý tới nó. Giờ này ngày mai cậu ở đây chờ ta, ta sẽ có câu trả lời cậu.”

Về đến nhà, học giả nằm trên giường bắt đầu suy nghĩ về vấn đề này. Ông nằm đặt râu lên trên, lát sau lại đặt dưới chăn, tự hỏi:”Là thế này à? Đặt ở vị trí này sao?” Cứ thế, ông không ngủ được, trằn trọc suốt đêm.

Hôm sau, ông đến địa điểm gặp chàng trai như đã hẹn, buồn bã nói với anh ta:”Bạn thân mến của ta, trước đây ta không để ý tới bộ râu này thì ngủ rất ngon. Nhưng từ khi anh hỏi đến bộ râu của ta, ta không ngủ được. Bây giờ ta sẽ cắt bỏ bộ râu đi, vì câu hỏi của anh khiến ta băn khoăn mãi.”

cartoon-god

Học giả để râu dài vốn là điều tự nhiên. Nhưng từ khi bị người thanh niên chọc phá, ông không còn an nhiên tự tại nữa. Thật ra đây là một câu hỏi vớ vẩn, không đáng bận tâm.

Thế gian không ít người rất nhạy cảm với những lời nói của người khác, giống như cây xấu hổ, chỉ một chút tác động bởi vật bên ngoài, lập tức sẽ cuốn lá lại.

Sống ở đời, chúng ta không nên thờ ơ trước những lời thị phi, nhưng cũng không nên bận tâm quá đến lời nói của người khác. Hãy chủ động tiếp nhận những ý kiến có ích, và biết cách bỏ ngoài tai những lời thiếu thiện ý. Như vậy mới có thể làm chủ được cuộc sống cuả mình.

09/04/2019
Khởi hành