27/12/2015

9 điều bạn nên làm mỗi ngày trước 9 giờ sáng

Buổi sáng là thời điểm cực kỳ quan trọng trong ngày. Đó là nền tảng quyết định những phần thời gian trong ngày còn lại của bạn. Cách bạn bắt đầu một buổi sáng có thể quyết định bạn sẽ có một ngày như thế nào.

sunrise

Khi tôi thức giấc vào buổi sáng, tâm trí của tôi dần dần bừng tỉnh, và những cử động của tôi bắt đầu khi ánh sáng của buổi sớm mai len lỏi qua khe cửa sổ. Gia đình tôi vẫn còn say ngủ. Thật là một khởi đầu yên bình trong ngày.

Tôi vươn vai, uống một cốc nước, đặt ấm trà lên bếp và trong vòng 10 phút tôi ngồi thiền suy ngẫm về những điều khiến tôi cảm thấy biết ơn. Sau đó, tôi thưởng thức một tách trà trong khi đọc một chương trong một quyển sách hay. Và cuối cùng, tôi bắt đầu viết lách khoảng một tiếng trước khi một ngày bận rộn bắt đầu.

Khi gia đình tôi thức dậy, tôi dừng những việc riêng mình đang làm lại để cùng họ thực hiện một số thói quen đơn giản buổi sáng của gia đình.

Những điều kể trên chỉ là tóm tắt sơ qua những điều tôi thường làm vào buổi sáng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc.

Trước đây tôi không làm được như thế. Tôi thường thức dậy một cách vội vã, lao vào mọi việc một cách cáu kỉnh trước khi hấp tấp chạy đến công ty, những buổi họp hay làm những việc lặt vặt. Nghĩ lại thật kinh khủng, nhưng tôi đã sống những ngày như thế. Tôi chẳng biết làm thế nào tốt hơn và tôi cũng chẳng nghĩ mình sẽ thay đổi được. Nhưng thật may là tôi đã sai.

Tôi đã thay đổi cách bắt đầu buổi sáng của mình, với một vài thói quen đơn giản, và hiệu quả thật tuyệt vời. Tôi chia sẻ những thói quen buổi sáng này của mình trong suốt nhiều năm với hàng nghìn huấn luyện viên/sinh viên, và nhiều người trong số họ đã quay lại sau một hoặc hai tháng nói cảm ơn tôi. Có thể những chia sẻ sau đây của tôi cũng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Bắt đầu một ngày từ sớm

Nếu buổi sáng của bạn thường lộn xộn, giải pháp đơn giản cho chuyện này là bạn nên dậy sớm trước đám lộn xộn đó. Điều này hiển nhiên có nghĩa là bạn phải đi ngủ sớm hơn vào tối hôm trước.

Bạn nên điều chỉnh từng chút một, dậy sớm hơn khoảng 10 phút mỗi tuần trong 6-9 tuần tới, và bạn sẽ hầu như không nhận thấy sự thay đổi này đang diễn ra ngày qua ngày. Thời gian có thêm này sẽ giúp bạn tránh được sự căng thẳng, những vé phạt quá tốc độ, việc đi trễ và những chuyện đau đầu không cần thiết khác.

2. Thực hành thiền suy ngẫm về những điều tốt đẹp

Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng việc suy ngẫm về tình yêu, những ơn phước và lòng biết ơn. Khi bạn thức giấc vào mỗi sáng, hãy nghĩ về đặc ân được sống, được là chính mình, được nhìn, được nghe, được suy nghĩ, được yêu thương, được mong đơi một điều gì đó. Thật ra, hạnh phúc được hình thành từ những điều nhỏ bé này trong cuộc sống; và niềm vui đơn giản là cảm giác nâng niu chúng.

Hãy nhận biết rằng hạnh phúc không làm cho chúng ta biết ơn, mà chính lòng biết ơn làm cho chúng ta hạnh phúc. Tập thói quen nghĩ về những điều tốt đẹp thuộc về bạn ngay khi vừa thức dậy, rồi bạn sẽ nhìn thấy nhiều điều tốt đẹp hơn ở mọi nơi mỗi ngày.

3. Co duỗi cơ thể

Đây là điều đơn giản nhưng thường bị bỏ quên… co duỗi cơ thể vào buổi sáng có những lợi ích chính như sau:

  • Tăng sự vận động của các khớp xương trong cơ thể.
  • Tăng cường độ dẻo dai và liên kết của cơ bắp.
  • Tăng tuần hoàn máu đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể.
  • Tăng mức năng lượng tinh thần và thể chất (kết quả từ việc tăng vận động và tuần hoàn máu)

Nếu bạn không biết co duỗi cơ thể đúng cách, bạn có thể tìm thấy hàng trăm hướng dẫn tuyệt vời trên YouTube. Bạn hãy chọn lấy một hướng dẫn thích hợp nhất với bạn và tập một hoặc hai phút mỗi sáng. Tôi chắc rằng bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong chính cơ thể của bạn.

4. Uống một ly nước đầy trước khi bạn ăn uống những thứ khác

Một thói quen có lợi nữa hay bị lãng quên….

Hơn 60% cơ thể của bạn là nước, trong khi bạn ngủ cả đêm và không uống nước, cơ thể sẽ bị mất nước và rất cần được cung cấp nước. Vậy hãy giải cơn khát cho cơ thể của bạn. Bạn nên tránh uống cà phê, trà hoặc các thức uống khác trước khi bạn uống ít nhất một ly nước đầy. Khi đó cơ thể bạn sẽ bắt đầu tỉnh dậy và bạn sẽ tự nhiên cảm thấy tràn trề năng lượng sống.

5. Giữ cho mọi thứ đơn giản

Một trong những sai lầm cá nhân của tôi vài năm về trước là tôi cố gắng làm quá nhiều việc vào buổi sáng. Khi tôi vừa tập thức dậy sớm hơn vào buổi sáng, tôi muốn tập thể dục, thiền, làm việc nhà, đọc sách, viết lách, chuẩn bị điểm tâm, trả lời thư công việc, làm việc lặt vặt,… và kết quả là tôi chẳng thể làm hết tất cả mọi thứ được. Hóa ra tôi đã dậy sớm hơn để làm mình căng thẳng hơn. Tôi đã làm cho buổi sớm ngập trong công việc như những thời điểm khác trong ngày.

Tôi nhận ra rằng nên làm một vài việc chính vào buổi sớm mà không nên cố quá sức thực hiện quá nhiều mục tiêu, kế hoạch. Tôi tạo những khoảng trống và sự linh hoạt để khiến thời gian yên bình và có ích hơn. Do đó, uống nước, co giãn cơ thể, thiền biết ơn, uống trà, đọc sách và viết lách là những việc tôi làm hầu hết mỗi sáng, nhưng tôi vẫn linh hoạt khi thực hiện những việc này.

6. Làm một số việc truyền cảm hứng cho bạn

Như tôi đã nói, bạn ĐỪNG sắp xếp những việc bạn phải làm vào buổi sáng… mà NÊN làm những thứ khiến bạn bồn chồn muốn nhảy ngay ra khỏi giường để thực hiện. Với tôi, đó chính là danh sách tối cao của tôi, bao gồm việc đọc sách và viết lách, hai niềm đam mê lớn nhất của tôi. Với bạn, đó có thể là việc tản bộ thư giãn, tập yoga, cầu nguyện, vẽ tranh, hoặc chỉ đơn giản là đọc báo sáng.

Nói cách khác, bạn đừng lên một danh sách dài những việc bạn phải làm, mà chưa chắc thật sự là những việc bạn muốn làm. Hãy làm sao để những buổi sớm mai là một món quà cho chính bản thân bạn.

7. Đọc, rồi đọc lại hoặc lắng nghe thứ gì đấy nuôi dưỡng tinh thần của bạn

Một số người hạnh phúc và thành công nhất tôi được biết đọc một vài đoạn Kinh Thánh vào mỗi sáng, một số người đọc những quyển sách, bài báo hoặc những câu nói truyền cảm hứng, trong khi một số người khác lại nghe đài, sách nói hoặc những chương trình truyền thanh khiến họ tràn trề năng lượng bắt đầu một ngày mới. Mấu chốt là có được thói quen tập trung tự hoàn thiện bản thân từng chút một để mở rộng và nuôi dưỡng tầm nhìn và nền tảng kiến thức của bạn. Điều này giúp bạn định hướng cả một ngày của mình một cách tích cực bằng những ý tưởng tích cực và hữu ích. Và đây là một yếu tố quan trọng vì tư tưởng của bạn là thứ dẫn dắt thực tế.

Vậy hãy tự thưởng cho mình thứ gì đấy lạc quan mỗi buổi sáng khi bạn thức giấc và để tinh thần này truyền cho bạn cảm hứng làm điều gì đấy tích cực trước khi bạn quay lại giường vào buổi tối. Đó là cách để sống được những ngày đáng nhớ và dễ chịu.

8. Sống cho hiện tại, hít thở và tận hưởng khoảng không giữa các hoạt động nữa

Những khoảnh khắc vào buổi sớm mai của bạn không chỉ là những việc bạn làm, mà nó còn bao gồm cả khoảng không gian mở giữa mọi thứ. Điều này có nghĩa là ngay bản thân thời gian trống cũng là một thứ để tận hưởng.

Do đó, khi bạn đọc sách và thiền, buổi sáng của bạn không chỉ có giá trị vì hai việc này mà không gian giữa hai hoạt động này cũng thật tuyệt vời. Thời gian bạn đi đến tấm thảm thiền của mình, hay khi đi tìm một quyển sách, lật một trang sách, rót một tách trà, ngồi ngắm bình minh… tất cả những không gian mở nhỏ bé đó đều quan trọng như mọi thứ khác.

Bước từng bước thôi để bạn không phải vội vã làm hết việc này đến việc khác, thay vào đó, bạn hãy nhận ra những khoảng không và tận hưởng chúng nữa.

9. Vui vẻ hướng đến những gì quan trọng nhất

Là con người, chúng ta ai cũng hướng tới những mục tiêu. Chúng ta thích tiến bộ. Khi chúng ta hoàn thành một mục tiêu, chúng ta mỉm cười sung sướng. Đó là lý do tại sao những người hạnh phúc nhất mà tôi biết cũng là những người thành công nhất.

Khi buổi sớm mai của bạn bắt đầu kết thúc, điều chủ yếu là bạn tập trung thẳng sự chú ý vào những việc cần chứ không phải những việc gấp. Bởi vì vào một lúc nào đó chúng ta đều tự hỏi mình, “Tại sao lại không thể hoàn thành tất cả mọi việc?”. Và câu trả lời đơn giản đến kinh ngạc: Chúng ta đang làm quá nhiều việc không cần thiết.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc mò mẫm hàng giờ đồng hồ giải quyết hết mọi việc xảy đến thật ra không giúp ích cho lắm. Thay vào đó, người ta sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn khi họ tuân theo các kế hoạch cẩn thận đo lường và theo dõi được những việc ưu tiên, những cột mốc chính. Do đó, nếu bạn muốn thành công hơn, bớt đi áp lực và cảm thấy hạnh phúc hơn khi mỗi ngày kết thúc, đừng hỏi làm thế nào để mọi thứ hiệu quả hơn cho đến khi bạn tự hỏi mình, “Tôi có cần phải làm điều này không?”

Có khả năng làm tốt một điều gì đó không có nghĩa là phải làm điều đó. Tôi cho rằng đây là một trong số những vấn đề chung nhất chúng ta hay gặp trong các lời khuyên về quản lý thời gian; các chuyên gia tư vấn về năng suất làm việc thường chú trọng quá nhiều vào việc làm sao để hoàn thành mọi việc một cách nhanh chóng, nhưng phần lớn những việc người ta làm cho nhanh thật ra chẳng cần thiết chút nào.

Suy ngẫm thêm

Một buổi sáng tuyệt vời không thể tự nó xảy ra như một phép màu, mà nó phải được tạo ra một cách có ý thức.

Bạn không nhất thiết phải thực hiện hết các ý tưởng này, nhưng tôi thách bạn thử một hoặc hai điều, rồi bạn sẽ thấy buổi sáng của mình trở nên tốt đẹp hơn như thế nào.

Tôi dám chắc là bạn sẽ bắt đầu thích thú các ý tưởng này như tôi vậy.

Đây là phần của bạn…

Bạn thích bắt đầu buổi sáng của mình như thế nào? Điều gì giúp bạn khởi động đúng hướng một ngày của mình? Chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi nhé.

Hoàng Anh (theo MarcandAngel)
Nguồn: Bookaholic