22/08/2016

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Hy vọng tất cả chúng ta có thể thay đổi, từ bỏ một thói xấu, cải thiện một quan hệ đầy ý nghĩa. Hy vọng bạn có thể tìm ra lời giải đáp cho các vấn đề của bạn và vươn tới tiềm năng trọn vẹn.

Tôi thích quyển 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt. Có thể có rất nhiều cuốn sách viết về bí quyết của sự thành công nhưng với tôi đây là một nguồn tài liệu hỗ trợ cho công việc giảng dạy của mình. Nó giúp cho tôi trong việc định hướng cho các em học sinh những điều cơ bản để trở thành một người thành công từ những điều đơn giản nhất. Qua đó, tôi thấy mình cũng cần phải thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống đồng thời rèn luyện những đức tính, thói quen tốt để đạt được kết quả tốt hơn trong công việc và cuộc sống.

7thoiquen

Quyển sách giới thiệu cho chúng ta 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, đó là:

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực.
Thói quen 2: Biết định hướng tương lai.
Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai.
Thói quen 4: Tư duy cùng thắng.
Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu.
Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác.
Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng.

Bên cạnh đó, quyển sách cũng đã chỉ rõ 7 thói quen xấu thường thấy của bạn trẻ là:

Thói quen 1: Thụ động, có thái độ sống tiêu cực.
Thói quen 2: Lười suy nghĩ.
Thói quen 3: Nước đến chân mới nhảy.
Thói quen 4: Chỉ nghĩ đến thắng thua.
Thói quen 5: Thích nói trước rồi mới nghe sau.
Thói quen 6: Không hợp tác với mọi người.
Thói quen 7: Sống mòn.

Một sự thật không thể chối cãi là chính tôi cũng đã và đang mắc phải những thói quen xấu nêu trên. Và chính những điều đó khiến tôi phải vật lộn với công việc của mình. Thói quen là những việc bạn làm thường xuyên, lặp đi lặp lại, nhưng hầu hết đều khó nhận ra chúng. Có những thói quen tốt như tập thể dục điều độ, lên kế hoạch trước khi hành động, ăn uống đúng giờ… Có những thói quen xấu như suy nghĩ tiêu cực, tự ti, hay đổ lỗi cho người khác… Một vài thói quen vô thưởng vô phạt khác như tắm đêm, ăn trễ, đọc báo ngược từ trang cuối lên trang bìa… Tùy theo thói quen nào mà nó có thể giúp bạn nên người hoặc hủy hoại bạn, như Samuel Smiles từng nói:

Gieo suy nghĩ, gặt hành động;
Gieo hành động, gặt thói quen;
Gieo thói quen, gặt tính cách;
Gieo tính cách, gặt số phận.

May mắn thay, con người lại mạnh mẽ hơn thói quen và do đó chúng ta có thể thay đổi được thói quen. Tuy sẽ có những thói quen rất khó thay đổi nhưng không phải là không làm được. Vào bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể thay đổi một thói quen xấu bằng một thói quen khác tốt hơn. Tập được những thói quen tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Quyển sách về 7 thói quen này sẽ giúp cho bạn:

– Kiểm soát được cuộc đời mình.
– Cải thiện về mối quan hệ với bạn bè.
– Có những quyết định sáng suốt hơn.
– Hòa thuận với cha mẹ.
– Vượt qua sự nghiện ngập.
– Xác định được giá trị của bản thân và quyết định được điều gì quan trọng nhất đối với bạn.
– Làm được nhiều việc hơn mà lại tốn ít thời gian hơn.
– Nâng cao lòng tự tin.
– Sống hạnh phúc.
– Tìm được sự cân bằng trong cuộc sống.

Hy vọng tất cả chúng ta có thể thay đổi, từ bỏ một thói xấu, cải thiện một quan hệ đầy ý nghĩa. Hy vọng bạn có thể tìm ra lời giải đáp cho các vấn đề của bạn và vươn tới tiềm năng trọn vẹn. Vì vậy, dù gia đình bạn bất ổn, việc học của bạn dở dang, các mối quan hệ của bạn trở nên tồi tệ thì hãy cùng nuôi hy vọng, bạn nhé!

Đó cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm cho chúng ta qua quyển sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt. Chúc các bạn thành công nhé!

Cô giáo Huỳnh Thị Ngọc Hương giới thiệu
Nguồn: Book & friend club