22/07/2015

14 cách để dưỡng thành thói quen đọc sách

“Có được thói quen đọc sách là xây dựng cho chính bạn một chốn nương thân khỏi tất cả nỗi đau của cuộc sống.” – W. Somerset Maugham

Bên cạnh những mục tiêu “Giảm cân”, “không trì hoãn”, “có người yêu”, thì “đọc sách nhiều hơn” là một trong số những mục tiêu hàng đầu của nhiều người. Và đúng như vậy: một cuốn sách có thể làm bạn thỏa mãn, có thể dạy bạn về nhiều thứ nằm ngoài những thường thức hàng ngày của bạn, và có thể tạo ra những nhân vật thật sự sống động đến mức khiến bạn cảm thấy mình biết rõ về họ.

readingbooks

Nếu đọc sách thực sự là một thói quen bạn muốn có được, có rất nhiều cách để nuôi dưỡng thói quen ấy.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng đọc sách là một sự hưởng thụ, nếu bạn cầm trên tay một quyển sách hay. Nếu bạn có một quyển sách tạp nham (hay một cuốn cực kì khó) và bạn bắt bản thân phải đọc nó, việc đọc sẽ như một cực hình. Và nếu điều này diễn ra vài lần liên tục, hãy xem xét đến việc từ bỏ cuốn sách ấy và tìm kiếm một quyển khác bạn thực sự thích.

Hoặc bạn có thể thử những gợi ý này để nuôi dưỡng thói quen đọc của mình:

Thu xếp thời gian. Bạn nên có một vài khoảng thời gian mỗi ngày đọc ít nhất là 5 – 10 phút. Đó là những lúc mà bạn sẽ đọc dù bất cứ điều gì – duy trì thói quen ấy mỗi ngày. Ví dụ, hãy tạo thói quen đọc sách trong bữa sáng và bữa trưa (và thậm chí là bữa tối nếu bạn ăn một mình). Và nếu như bạn cũng đọc bất cứ khi nào bạn ăn uống, và trước khi đi ngủ, bạn sẽ có 4 lần dành ra 10 phút để đọc – tương đương với 40 phút một ngày. Đó là một khởi đầu tuyệt vời, đó cũng chính là thói quen đọc sách hằng ngày ấn tượng. Nhưng vẫn còn nhiều điều khác bạn có thể làm.

Luôn mang theo một quyển sách. Dù là đi đâu, cũng hãy mang một một quyển sách theo bên mình. Khi bạn rời nhà, hãy đảm bảo tối thiểu bạn mang theo bằng lái xe, chìa khóa và sách. Cuốn sách cùng tôi trên xe, vào văn phòng, đến cuộc hẹn và ở mọi nơi mà tôi đến, trừ phi tôi biết chắc rằng bạn sẽ không thể đọc ở đó (như ở rạp chiếu phim). Nếu có lúc bạn phải chờ đợi (ở phòng khám hay ở nơi cấp bằng lái), hãy giở sách ra va đọc. Một cách giết thời gian tuyệt vời.

Lập danh sách. Hãy lập một danh sách tất cả những cuốn sách hay ho bạn muốn đọc. Có thể viết chúng vào nhật ký, số tay, hay trang cá nhân, trang wiki của bạn. Hãy chắc chắn thêm vào danh sách những cuốn mà bạn nghe ai đó khen hay hoặc được đề cử trên mạng. Duy trì danh sách, và gạch bỏ đi những cuốn bạn đã đọc. 

Ngón nghề công nghệ: tạo ra một tài khoản Gmail cho danh sách những cuốn sách của bạn, email đến địa chỉ này mỗi lần bạn biết thêm một cuốn sách hay. Bấy giờ hộp thư đến của bạn được xem là một danh sách. Khi bạn đọc xong một cuốn sách, xếp nó vào mục “Hoàn thành”. Nếu bạn muốn, bạn có thể thậm chí trả lời thư (đến cùng địa chỉ) với một chú thích về cuốn sách, và những thư trả lời này này nên được trả lời trực tiếp vào lá thư gợi ý cuốn sách bạn nhận được, bấy giờ tài khoản Gmail còn là nhật ký đọc sách của bạn.

Tìm nơi yên tĩnh. Hãy tìm một chỗ trong nhà mà bạn có thể ngồi thoải mái trên một chiếc ghế (đừng nằm xuống nếu không bạn sẽ buồn ngủ), cuộn tròn với cuốn sách mà không bị gián đoạn. Nơi ấy không nên có ti vi hay máy tính để giảm tối đa mọi xao nhãng, cũng không âm nhạc và những thành viên ồn ào trong gia đình hay bạn cùng phòng. Nếu bạn chưa có, hãy tự tạo cho mình.

Giảm thiểu TV và Internet. Nếu bạn muốn đọc sách nhiều hơn, hãy giảm thời gian xem TV hay lướt web. Điều này có thể khó khăn cho nhiều người. Tuy vậy, mỗi phút bạn không xem TV hay lướt web có thể tận dụng để đọc sách. Và nhờ vậy có thể tạo ra hàng giờ đọc sách.

Đọc cho con bạn. Nếu bạn có con, hãy đọc sách cho chúng nghe. Tạo ra thói quen đọc cho bọn trẻ là cách tốt nhất để đảm bảo rằng lớn lên chúng sẽ thích đọc sách… và điều đó cũng giúp chúng thành công trong cuộc sống. Hãy tìm kiếm những cuốn sách hay cho thiếu nhi, đọc cho chúng. Như vậy bạn cũng đang bồi dưỡng thói quen cho riêng mình… và dành thời gian quý báu cho con của bạn.

Ghi chép. Giống như danh sách những quyển sách, những ghi chép không nên chỉ có tên sách và tác giả, mà bạn nên ghi lại ngày đọc và ngày hoàn thành nếu có thể. Tốt hơn nên viết vài dòng ghi chú về những điều bạn nghĩ ở bên cạnh. Điều này sẽ làm bạn cực kì thích thú khi đọc lại những ghi chép của mình sau một vài tháng để xem lại tất cả những cuốn hay ho bạn đã đọc qua.

Đến hiệu sách cũ. Địa điểm yêu thích của tôi là những của hàng sách giảm giá để bán đi những quyển cũ (tôi thường có đến vài hộp sách) và nhận khuyến mãi lớn cho những cuốn sách cũ tôi muốn mua. Tôi chỉ cần dùng vài đô la cho một tá sách hoặc nhiều hơn, vì vậy mặc dù đọc nhiều , sách không phải là khoản chi tiêu chính với tôi. Và cũng rất thú vị khi lướt qua những cuốn sách mới mà mọi người đóng góp. Vì vậy hãy đến của hàng sách cũ thường xuyên.

Ngày thư viện. Thư viện, tất nhiên, thậm chí còn rẻ hơn hiệu sách cũ. Hãy đến thư viện một tuần một lần.

Đọc những cuốn sách thú vị và hấp dẫn. Hãy tìm những cuốn sách thực sụ cuốn hút và khiến bạn không thể ngừng đọc. Thậm chí dù chúng chẳng phải là những tác phẩm văn học kinh điển, đơn giản là bạn muốn đọc chúng – và đó chính là mục tiêu. Sau khi bạn bồi đắp được thói quen đọc của mình, bạn có thể tiến đến một ngưỡng khó khăn hơn, nhưng bây giờ hãy chỉ đọc những quyển sách hay và cuốn hút. Stephen King, John Grisham, Tom Clancy, Robert Ludlum, Nora Roberts, Sue Grafton, Dan Brown … những tác giả nổi tiếng vì cùng một lý do – họ kể những câu chuyện sinh động hấp dẫn. Những tác giả khác mà bạn có thể thích: Vonnegut, William Gibson, Douglas Adams, Nick Hornby, Trevanian, Ann Patchett, Terry Pratchett, Terry McMillan, F. Scott Fitzgerald. Những người kể chuyện tuyệt vời.

Biến đọc sách thành thú vui. Biến thời gian đọc sách của bạn là khoảng thời gian thích thú nhất trong ngày. Có một tách cà phê hoặc trà ngon trong khi đọc . Ngồi lên một chiếc ghế thoải mái với một chiếc chăn. Đọc sách lúc mặt trời mọc hoặc lặn, hay trên bãi biển.

Blog. Một trong những cách tốt nhất để định hình một thói quen là viết lên blog. Nếu bạn không có, hãy tạo một blog cho riêng mình. Nó hoàn toàn miễn phí. Hãy để gia đình bạn truy cập và gợi ý cho bạn những quyển sách hay cũng như vài dòng bình luận về cuốn sách mà bạn đã đọc. Nó khiến bạn có trách nhiệm với mục tiêu của mình.

Đặt những mục tiêu lớn. Hãy nói với chính mình rằng bạn muốn đọc 50 quyển sách trong năm nay (hoặc một con số khác). Sau đó quyết định về việc cố gắng hoàn thành nó. Hãy đảm bảo rằng bạn thích thú với đọc sách chứ không phải công việc tẻ nhạt sắp hết hạn.

Có những giờ đọc sách và ngày đọc sách. Nếu bạn tắt TV hoặc ngắt Internet mỗi tối, bạn có thể dành một giờ (có thể là sau bữa tối) khi bạn và gia đình có thể đọc mỗi đêm. Hoặc bạn có thể tạo ra một ngày đọc sách, bạn (hoặc các thành viên khác trong gia đình nếu bạn có thể khiến họ tham gia) đọc suốt cả một ngày. Thực sự cực kỳ thú vị.

Đậu Thị Chi (Theo Lifehack)
Nguồn: Bookaholic