25-06-2015 02:19

Làm quen trường thi

25-06-2015 02:19

Làm quen trường thi

Bước vào kỳ thi THPT quốc gia, các thí sinh phải thi ở một điểm thi khác, trong căn phòng, ngôi trường lạ, ngồi cạnh những người không quen…

Đa số thí sinh xưa nay đều thi tại ngôi trường nơi mình đang học. Bước vào kỳ thi THPT quốc gia, các thí sinh phải thi ở một điểm thi khác, trong căn phòng, ngôi trường lạ, ngồi cạnh những người không quen… nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, bối rối.

Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý khi bước vào “cuộc đua”.

Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ thí sinh mọi lúc mọi nơi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ thí sinh mọi lúc mọi nơi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, với các thí sinh ở các tỉnh lần đầu đến thành phố hay các tỉnh khác, tốt nhất phụ huynh và thí sinh nên đến điểm thi trước kỳ thi vài ngày. Tại đây, thí sinh sẽ làm quen dần với không khí nơi mình trọ, nghe được nhịp sống ở đó. Đến ngày đi thi, nơi trọ đã trở nên thân thuộc. Đây là bước chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

Không chỉ thân thuộc với nơi mình ở, các thí sinh cần “làm thân” với ngôi trường nơi mình thi. Theo thạc sĩ Hòa An, các thí sinh cần đến trường trong buổi tập trung trước ngày thi. Trong ngày này, các bạn hãy đi vòng quanh trường, quan sát, tìm căn tin, nhà vệ sinh. Ngồi nơi ghế đá sân trường nhìn ngắm, mộng mơ… để cảm nhận sự thân thuộc của ngôi trường nơi mình sẽ ngồi thi trong vài ngày tới.

Làm quen với nơi mình thi cũng là kinh nghiệm mà Huỳnh Duy Hiệu, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn muốn gửi gắm. Duy Hiệu nói: “Trong ngày tập trung, ngoài làm quen với trường, phòng thi, mình còn làm quen được với một vài bạn thi cùng phòng. Có được người quen, chào nhau bằng nụ cười, ánh mắt cũng sẽ giúp mình thoải mái, tự tin hơn”.

“Khi bước vào phòng thi, nếu không có ai để cười thì mình tự nở một nụ cười để lấy tinh thần. Hãy dẹp bỏ hết mọi áp lực như: nếu thi không đậu đời mình sẽ tiêu, ba mẹ sẽ đau buồn... Luôn tự nhủ, đã đi thi thì mình sẽ làm hết sức mình, còn đến đâu thì đến”, Huỳnh Minh Như, sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, tư vấn.

Thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa Anh nhắc nhở: “Kết quả của kỳ thi là tổng hợp của nhiều môn thi. Nếu môn này mình làm bài chưa tốt thì mình vẫn còn cơ hội ở những môn thi sau. Đừng vì không làm được bài thi môn đầu tiên mà xuống tinh thần, buông xuôi các môn còn lại. Câu nói “còn nước còn tát” rất có ý nghĩa trong hoàn cảnh này”.

“Hãy tin rằng, chúng ta có kiến thức, có kỹ năng thì sẽ thành công. Cuộc thi là một thử thách, không phải là cơ hội duy nhất trong cuộc đời này”, thạc sĩ Hòa An gửi gắm!

7.000 chỗ ở miễn phí

Trường ĐH Nha Trang cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Gần 2.300 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động phục vụ cho kỳ thi này. Trong đó, lực lượng chấm thi khoảng 500 người (của cả 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa)… Tính đến nay đã có gần 7.000 chỗ ở miễn phí hoặc có giá từ 10.000 - 25.000 đồng/người/đêm được liệt kê và có gần 8.500 suất cơm miễn phí sẽ được cung cấp cho các thí sinh và phụ huynh đi kèm. Lãnh đạo Trường ĐH Nha Trang cho biết thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm về chỗ ăn, chỗ ở khi đến Nha Trang tham gia kỳ thi.

Thanh Đông
Nguồn: Thanh niên