26/02/2016

Trân trọng những giờ phút quý giá của tuổi học trò

Dù là trong mối quan hệ tình bạn hay tình yêu học trò, thì những kỷ niệm mà bạn có được với bạn bè xung quanh cũng vô cùng quý giá. Và với chia sẻ của Thạc sỹ Tâm lý Lê Minh Huân trong chuyên đề TÌNH BẠN – TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ vừa qua, các bạn học sinh đã biết cách biến những cảm xúc ấy trở nên đáng chia sẻ, đáng trân trọng và thật sự đáng quý.

IMG_2147

Bạn và bè là khác nhau lắm

Câu chuyện tình bạn của thạc sỹ Lê Minh Huân xoay quanh định nghĩa vốn rất quen thuộc với tất cả học sinh: “Bạn bè là gì?”. Có bạn cho rằng đó là những nhóm người cùng chung sở thích. Với bạn khác thì bạn bè lại là những người mà bạn tin tưởng và “chọn mặt gửi vàng” để chia sẻ những bí mật sâu kín nhất.

Để giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm tưởng chừng đơn giản này, thầy Minh Huân đã kể lại nhiều tình huống thực tế vô cùng thú vị, đôi khi lại hài hước tếu táo. Nhờ thế mà các bạn học sinh hiểu thêm rằng bạn bè không chỉ là những người bạn học chung lớp hay thường xuyên đi chơi với nhau. Chính những ứng xử chân thành, tinh tế trong mối quan hệ mới biến một người trở thành người bạn thật sự đáng quý. Và chắc chắn không phải là những người bạn chỉ xuất hiện khi bạn có ly mì và biến mất khi không còn… ly mì đó.

Ngoài ra, các bạn cũng được giới thiệu thêm về bộ luật tình bạn và làm sao để áp dụng bộ luật này đúng đắn nhất. Ví như bình đẳng không phải là bạn có ổ bánh mì thì bạn cũng phải… mua cho mình một ổ giống bạn hay trung thành với bạn bè là bao che tội lỗi cho nhau.

IMG_2166

Tình yêu tuổi học trò là có thực

“Theo các em, có hay không tình yêu ở tuổi học trò?”

Một số bảo không, số khác lại bảo có. Và câu trả lời của thầy Minh Huân là có. Qua giải thích của thầy, các bạn biết được rằng đó là những rung cảm giới tính rất tự nhiên, khi bạn đã bước qua tuổi dậy thì. Tuy nhiên, thầy cũng nhấn mạnh đặc điểm của tình cảm tuổi học trò là… kém bền lâu do sự non nớt trong ứng xử của những người trong cuộc.

Trong phần nội dung khá mới này, các bạn học sinh tham gia được tìm hiểu về một cung bậc cảm xúc phức tạp, được biết thêm những yếu tố tạo nên một tình yêu thật sự và được bật mí làm sao nhận biết những biểu hiện của tình yêu học trò (thí dụ như thích gây chú ý chẳng hạn) để phân biệt với tình bạn.

Với trò chơi “tâm đầu ý hợp”, thầy Minh Huân lại gửi đến các bạn thông điệp về sự chia sẻ. Đôi khi chỉ lời nói hoặc hành động không thể thể hiện hết điều bạn muốn nói. Để duy trì tình cảm của hai bên, dù là bạn bè hay với “người đặc biệt”, bạn cũng nên có sự kết hợp khéo léo cả hai hình thức thể hiện.

Cuối cùng, “trân trọng những giờ phút bên nhau” là điều mà thầy Minh Huân muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh khi chuyên đề kết thúc. Mong rằng với những chia sẻ của thầy, các bạn học sinh biết cách xây dựng và giữ gìn những mối quan hệ học đường thật đẹp trong những năm tháng học trò còn lại.

Hãy luôn trân trọng những giờ phút bên nhau trong các mối quan hệ của bạn.
Hãy luôn trân trọng những giờ phút bên nhau trong các mối quan hệ của bạn.