29/11/2014

Làm đầy sổ tay tình bạn với “Làm sao để thật sự là BFF?”

“Theo các bạn, bạn bè có quan trọng không?
Có!”

Cô Nguyễn Thị Thu Huyền mở đầu chuyên đề với câu hỏi "Theo các bạn, bạn bè có quan trọng không?"
Cô Nguyễn Thị Thu Huyền mở đầu chuyên đề với câu hỏi “Theo các bạn, bạn bè có quan trọng không?”

Câu trả lời vang lên đồng thanh từ gần 30 vị khán giả tham gia vào buổi chuyên đề “Làm sao để thật sự là BFF?” hôm 23/11 vừa qua. Biên độ tuổi tham dự buổi chuyên đề lần này khá rộng vì có sự góp mặt của cả phụ huynh học sinh. Tất cả đều chờ đợi những chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thu Huyền, diễn giả chính của buổi chuyên đề. Và họ đã không thất vọng.

Một bạn học sinh đã chia sẻ rằng điều ấn tượng nhất của buổi chuyên đề chính là “không khí vui nhộn và bổ ích”. Công nhận đi! Các bạn khác cũng thấy vậy phải không?

"Tôi bảo 5 người 5 chân" nè.
“Tôi bảo 5 người 5 chân” nè.

Hãy nhớ lại nào: sự vui nhộn chắc chắn là đến những trò chơi mà các bạn đã cùng tham gia. Không khí bỡ ngỡ, lạ lẫm ban đầu được thay thế bằng sự vui vẻ, gần gũi khi các bạn “nhìn mặt nhau”, “nắm tay nhau”, “xoa đầu nhau” theo giai điệu lặp đi lặp lại của bài hát “Nhìn mặt nhau đi”. Cũng phải kể đến lúc bồng bế, khiêng vác nhau trong trò chơi “Tôi bảo” khá quen thuộc. Rồi thì sự xa cách, ngượng ngùng lúc trước cũng nhường chỗ cho những cuộc trò chuyện sôi nổi khi những mỗi bạn học cách làm quen với bạn mới. Rất nhiều thông tin được tiết lộ chỉ trong 1 phút 30 giây ngắn ngủi: từ số tuổi, trường học cho đến sở thích, sở ghét, thậm chí… địa chỉ nhà. Đặc biệt, những cặp bạn bè cùng nhau đến tham dự chuyên đề thì có cơ hội “gia cố” thêm tình bạn khi cùng nhau hợp tác… đập bong bóng.

Chỉ cần 1 phút 30 giây, bạn hoàn toàn có thể làm quen với một người bạn mới.
Chỉ cần 1 phút 30 giây, bạn hoàn toàn có thể làm quen với một người bạn mới.

Còn sự bổ ích chắc chắn là đến từ những chia sẻ rất ư tâm lí của cô Thu Huyền. Nhiều bạn phải đồng ý rằng những chia sẻ ấy đã giúp các bạn hiểu được bạn bè thật sự là như thế nào, nên ứng xử với nhau ra sao để giúp tình bạn được kéo dài qua năm tháng. Các bạn biết được rằng sự tin tưởng quan trọng thế nào trong mối quan hệ bạn bè và thể hiện niềm tin của mình thế nào mới là bạn tốt. Các bạn hiểu thêm rằng tẩy chay không là một trò chơi, ngược lại còn là một hình phạt vô cùng tàn nhẫn đối với bất cứ ai.Ngoài ra, các bạn cũng học được cách phân biệt giữa tình bạn khác giới, một sự phát triển tâm lý rất đỗi bình thường ở tuổi teen và tình yêu và bổ sung thêm vào “sổ tay tình bạn” không ít những cách thức giải quyết bất đồng hay mâu thuẫn với bạn bè.

Các bạn chăm chú lắng nghe những chia sẻ của cô Thu Huyền
Các bạn chăm chú lắng nghe những chia sẻ của cô Thu Huyền

Tiết mục giải đáp thắc mắc là điều được mong đợi nhiều nhất và có lẽ là tâm đắc lớn nhất của các bạn tham gia chương trình. Từ trước khi bắt đầu, “Làm sao để thật sự là BFF?” đã nhận về hơn 20 câu hỏi về đủ mọi vấn đề xung quanh tình bạn và cả… ngoài tình bạn. Và điều thú vị là tất cả thắc mắc này được giải đáp trong buổi chuyên đề hôm đó. Câu trả lời vô cùng phong phú và đa dạng vì nó bao gồm lời giải thích của cô và cả những ý kiến của các bạn học sinh trong “hội chữ U” (vì ghế ngồi xếp theo hình chữ U) hôm ấy. Có bạn còn khoe được giải đáp đến những hai thắc mắc. Còn có bạn lại thú nhận rằng đã được tháo gỡ những gút mắc trong lòng bấy lâu nay.

Cô Huyền giải đáp những thắc mắc được gửi về hòm thư của Tam Khôi.
Cô Huyền giải đáp những thắc mắc được gửi về hòm thư của Tam Khôi.

Để kết thúc, xin nhắc lại một hình ảnh ẩn dụ mà cô Huyền đã nhắc đến trong buổi sáng hôm ấy: Mỗi chúng ta giống như chiếc xe buýt trải qua bao nhiêu là bến dừng trong suốt cuộc đời. Ở mỗi bến dừng, chúng ta sẽ để lại một số hành khách và đón nhận những hành khách khác lên xe. Bạn bè cũng như thế. Có những người ở lại với ta đến tận bến đỗ cuối cùng. Nhưng cũng có không ít người đã phải xuống xe từ trước đó. Hãy chào đón những người bạn mới đến, cùng nhau làm quen, tìm hiểu, chia sẻ và giải quyết những vướng mắc trong tình bạn để họ có thể ở lại với ta lâu nhất có thể. Nếu không, cũng hãy tạm biệt những người bạn rời khỏi chúng ta một cách vui vẻ nhé.

Chép nhanh những câu trả lời thú vị trong BFF:

1. Vì sao bạn cần có bạn bè?
– Để được nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.
– Để được chia sẻ những tâm sự không thể tỏ bày cùng người lớn.
– Để giúp đỡ nhau trong học tập.
– Để chỉ nhau chơi game. ^^

2. Khi làm quen với bạn mới bạn nên hỏi những thông tin gì?
– Tên
– Tuổi (để tiện xưng hô)
– Trường lớp
– Sở thích.
– Sở ghét 😀

3. Vì sao cần có bạn khác giới?
– Bạn nữ: Để được bảo vệ.
– Bạn nam: Để được chia sẻ tâm sự ở góc nhìn khác, được giúp đỡ chứ không sợ bị chọc nếu lỡ thích một bạn nữ nào đó.

4. Nếu có một người bạn có quá nhiều tính xấu, dù nói thế nào cũng không chịu thay đổi, bạn sẽ làm gì?
– Nghỉ chơi với bạn ấy. (câu trả lời được chấp nhận vì khi không thể hòa hợp thì nên dừng chơi với nhau để đôi bên được… thanh thản.)

5. Nếu biết con mình là người đồng tính, phụ huynh sẽ làm gì?
– Mình sẽ học cách thay đổi suy nghĩ theo xu thế mới, cùng con tìm hiểu những điều cần thiết và giúp đỡ con được sống đúng với bản thân.