21/05/2015

5 dấu ấn của “Tôi là ai?”

Hành trình trả lời câu hỏi “Tôi là ai?” đã khép lại vào buổi chiều ngày 28/9 vừa qua tại Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Tam Khôi (2J, Phạm Hữu Chí, P.12, Q.5).

Hành trình khám phá không chỉ bao gồm những chia sẻ về GIÁ TRỊ CÁ NHÂN của thầy Lê Thành Vĩnh mà còn là những lúc các bạn học sinh – sinh viên tham gia được thỏa sức tung hoành trong các hoạt động vui chơi và làm việc nhóm. Cùng điểm lại những điểm nhấn đáng nhớ của buổi chuyên đề nhé.

Giá trị cá nhân 101

Là những hiểu biết cơ bản về GIÁ TRỊ CÁ NHÂN được giới thiệu tại buổi chuyên đề. Qua chia sẻ của thầy Lê Thành Vĩnh, diễn giả chính của chuyên đề, các bạn khán giả đã hình dung được phần nào về giá trị cá nhân. Có thể nói, giống như bộ rễ của một cái cây, giá trị cá nhân là CỘI NGUỒN của mọi SUY NGHĨ và HÀNH ĐỘNG của chúng ta. Theo đó, nó vừa là bản chất, vừa là chọn lựa của mỗi người. Đặc biệt, khác với chuẩn mực đạo đức, giá trị có thể phù hợp với người này mà không thích hợp với người khác. Thế nên bạn chọn lựa điều gì không quan trọng, quan trọng là bạn biết giá trị nào thể hiện đúng con người mình nhất và phát huy nó một cách tốt nhất qua bộ hành vi tương ứng.

Tuy nhiên diễn giả cũng nhấn mạnh: “Chúng ta không thể đổ lỗi cho giá trị cá nhân để làm tổn thương người khác đâu nhé”

Mì Ý không chỉ để ăn

Bạn có ý tưởng gì với một nắm mì Ý? Trả lời: Nấu một đĩa spaghetti thơm ngon. Thế thì không đủ cho một nhóm gồm 5-6 người. Nhưng xây tháp thì sẽ đủ phần cho mọi người đấy. Thật vậy, chỉ cần một cuộn băng keo và nhân công vừa đủ (dao động từ 3 – 6 người), bạn hoàn toàn có thể hóa phép những cọng mì Ý với đường kính chỉ 3cm thành một ngọn tháp vững chãi. Thêm một viên kẹo mềm ngọt ngào sặc sỡ cắm trên đỉnh tháp, bạn có ngay một tháp mì CUỘC ĐỜI với viên kẹo là SỤ THÀNH CÔNG. Sau 15 phút “đánh vật”, các bạn học sinh, sinh viên cũng nắm trong tay bí quyết xây tháp: đế thápcàng chắc, tháp càng vững như bàn thạch

Ngồi im không bằng chạy quanh

Làm sao để tìm ra bạn nào sống ở quận 3, bạn nào học ở trường Nguyễn Khuyến, bạn nào sinh vào tháng 2 v.v?  Và làm thế nào để đặt lịch hẹn được với 12 người bạn có mặt trong phòng một cách nhanh nhất? Một số thì nhanh chân đến gặp hết bạn này đến bạn khác để hỏi han. Một số khác thì nhanh chóng tụ thành một nhóm và trao đổi thông tin qua lại. Lại có bạn chỉ đứng im một chỗ nhưng la to câu hỏi để người có thông tin… tự giơ tay lên. Mỗi người một cách để hoàn thành trò chơi một cách nhanh nhất. Cứ như vậy, các bạn khán giả được tung tăng chạy rong khắp phòng, được la hét, tám tếu thỏa thích và được BỘC LỘ BẢN THÂN một cách tự tinthoải mái nhất.

Phép màu của 10 giây

Không phải ngày nào chúng ta cũng nhận được lời khen (đó là còn chưa kể đến những ngày chỉ có bị chê bai thê thảm). Thế nhưng chỉ trong một tiếng rưỡi đồng hồ của chuyên đề, các bạn khán giả đã nhận được đến… 3 lời khen trực tiếp và vô số những lời nhận xét tốt đẹp khác. Bạn không tin à? Đó là vì họ đã được biết đến phép màu 10 giây. Khi bạn gặp một người, dù đã quen biết trước đó hay chưa, trong vòng 10 giây đầu tiên, nếu bạn lên tiếng khen họ một cách THẬT LÒNG, bất cứ điều gì, lập tức bạn đã nhỏ một giọt nước màu nhiệm vào mối quan hệ của bạn với đối phương. Đó có thể là nụ cười mỉm e thẹn hoặc tiếng cười rạng rỡ vui tươi, là ánh mắt thân thiện và quý mến hay chỉ đơn giản là hai tiếng “Cảm ơn” chân thành.

“Em biết được em là ai.”

Là một trong những phản hồi vô cùng dễ thương của các bạn tham gia buổi chuyên đề ngày hôm đó. Đã có bạn chọn cho mình giá trị gia đình, sức khỏe, sự sáng tạo. Bạn khác lại chọn cho mình sự thành thật, sự tận tâm, sự khôn ngoan… Dù là lựa chọn nào, việc xác định cũng sẽ giúp các bạn KHÁM PHÁ BẢN THÂN, ĐỊNH VỊ TƯƠNG LAI.

Với hành trang mà Tam Khôi trao cho các bạn hôm nay, mong rằng các bạn sẽ không phải lạc lối trên con đường trở thành người lớn nhé.