23/11/2014

Bạn là “độc nhất vô nhị”

Chuyên đề số 13 của Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Tam Khôi đã kết thúc với những thông điệp đầy ý nghĩa về sự khác biệt của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trước khi chạm đến thông điệp cuối cùng ấy, các bạn học sinh còn được trải qua hành trình phá án bổ ích, kịch tính, cam go và bất ngờ nhất từ trước đến nay.

anh3
Nào ta cùng thảo mật thư.

Không bổ ích sao được khi mà bạn thu gom cả tá kiến thức về Sinh học lẫn Hóa học từ bài giảng của cô Nguyễn Thị Thanh Hiền, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Trong Sinh có Hóa, trong Hóa có Sinh. Những thí nghiệm mà các bạn tham gia thực hiện đều đòi hỏi những kiến thức tổng hợp của cả hai môn học này để giải thích và hiểu rõ bản chất hiện tượng. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng các kiến thức ấy vào cuộc sống của chính chúng ta. Này nhé, như thí nghiệm sắp xếp các dung dịch theo độ pH tăng dần. pH thường được nhắc đến trong môn Hóa, nhưng tại Ơ rê ka! Ra là thế!, các bạn còn học được thêm rằng độ pH cũng khá quan trọng trong việc… ăn uống. Thử tưởng tương xem nếu bạn uống coca, nước chanh khi bụng đang đói, bạn đang buộc dạ dày phải tiết thêm dịch nhằm cân bằng độ pH dẫn đến loét dạ dày. Hay như đừng dại dột ngâm các thứ rau quả trong nước muối đặc nếu bạn không muốn nó sẽ bị rút nước đến thảm hại.

anh5
Dàn chai lọ đang đợi đến lượt thử độ pH

Không kịch tính sao được khi bạn thủ phạm của vụ phá rối để lại bao nhiêu là dấu vết cho các bạn học sinh làm thí nghiệm… mệt chơi. Bạn ấy làm dây vết máu khi nghịch ngợm dùng dao, một dấu vết sẽ tiết lộ ra nhóm máu và đặc điểm nhiễm sắc thể. Rồi thì bạn ấy còn làm đổ thứ dung dịch kì bí ở trên sàn, thứ sẽ nhắc mọi người nghĩ đến vật bạn ấy hay mang theo bên mình.

anh4
Nhiễm sắc thể phải được dán song song với nhau đó nha!! 

Nhờ sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Thanh Hiền, giảng viên trường đại học Tôn Đức Thắng cùng các thầy cô trợ giảng, các bạn học sinh đã khám phá thành công những gì mà dấu vết “muốn nói”. Trong số thí nghiệm đó, hấp dẫn nhất có lẽ là xác định nhóm máu với kháng thể A, B và D, điều mà trước giờ bạn chỉ có thể thấy ở trong các phòng thí nghiệm của bệnh viện. Nhiều bạn học sinh cũng tận dụng cơ hội này để… tự xét nghiệm máu của mình. Đâu phải lúc nào bạn cũng có cơ hội hay ho như thế đâu nhỉ?

anh6
Ai sẽ là người thử máu nhỉ? 

Không cam go sao được khi ông thầy-mê-mật-thư Hành Tây còn thách đố bằng những bức thư trắng tinh và chỉ ngọn lửa mới có thể giúp bạn giải đáp. Đó là còn chưa nói giải được mật thư là cả một nghệ thuật. Có nhóm thì bị các tờ giấy đánh lừa nên… giải nhầm tờ giấy. Bạn lại nghĩ là đưa giấy vào ngọn lửa… đốt thử thì lời nhắn nhủ sẽ hiện ra. Có nhóm thì, bằng một cách thần kỳ nào đó, đã khiến cho tờ giấy đổi màu từ trắng sang… đen thui lui, đen như cái ngõ cụt mà nhóm ấy lỡ đi vào. Cũng từ đây, các bạn được chia sẻ thêm về nhiều loại mực vô hình khác mà các bạn có thể ứng dụng ngay tại chỗ! Thật bí ẩn quá đi!!

anh2
Chừng nào chữ mới hiện ra đây?

Bất ngờ, thôi thì khỏi phải nói. Đầu tiên phải kể đến kết quả chung cuộc. Các nhóm thi đua nhau ai làm nhanh nhất rất gắt gao trong từng thí nghiệm. Đến cuối cùng có hai nhóm về nhất đồng hạng là ba cô gái “Bí đỏ” và ba chàng trai “Bắp cải” (vỗ tay cho họ nào *bốp bốp bốp*). Bất ngờ thứ hai là sự tham gia rất nhiệt tình của một vị phụ huynh (vỗ tay cho cô Nhãn luôn nè). Bất ngờ thứ ba là một bạn gái đã vượt lên chính mình, dù sợ máu nhưng vẫn… xông pha hiến máu (Và thêm tràng pháo tay cho bạn nữ dũng cảm này luôn nhé). Một bất ngờ nho nhỏ khác là những quà tặng: nhóm xếp độ pH của dung dịch nhanh và chính xác nhất được nhận Revive, những bạn thử máu được tặng bookmark (kẹp sách) và bánh kẹo (cho bạn sợ máu).

anh1
Hình ảnh hai đội chiến thắng nè

Xuyên suốt quá trình phá án, những đặc điểm sinh học đã giúp các bạn nhận dạng được thủ phạm. Thế nhưng sự độc nhất vô nhị của con người còn thể hiện ở tính cách và phẩm chất của mỗi người như hai câu nói dưới đây:

“Không ai có vân tay giống như bạn

Không người nào được yêu thương bởi tất cả những ai yêu bạn…”

Thật đấy! Thế nên hãy luôn giữ lấy niềm tin đó trong suốt cuộc đời mình bạn nhé!