25/08/2015

Những thẻ like cho “7 bước khởi đầu thành công”

Biết thêm phương pháp học tập hiệu quả, có thêm động lực học tập, được chơi trò chơi, được giao lưu với các bạn học sinh khách mời… Đó là những “like cards” mà các bạn học sinh đã dành cho chuyên đề số 16: “Năm học 2015 – 2016: 7 bước khởi đầu thành công”.

Cùng điểm lại những nội dung và hoạt động thú vị của chuyên đề nhé.

Bảy bước để có năm học thành công

Chuyên đề có sự góp mặt của gần 30 bạn học sinh
Chuyên đề có sự góp mặt của gần 30 bạn học sinh

Thông qua chia sẻ của cô Tô Thị Hoàng Lan, Hiệu trưởng Trung tâm Tam Khôi, các bạn học sinh được giới thiệu cụ thể từng bước một để đạt được kết quả học tập như mong muốn trong năm học trước mắt.

Đơn giản nhưng không hề dễ dàng, mỗi bước đi lớn lại bao gồm nhiều bước đi nhỏ, chi tiết, giúp các bạn có các phương pháp thực hiện cụ thể hơn. Với những điều các bạn thu nhận được từ buổi chuyên đề, bạn có cơ hội trở thành người nắm được nhiều thông tin nhất có thể về năm học mới. Bạn hiểu rõ đích đến của mình, là người biết áp dụng thông tin để lập ra lịch trình tiến tới mục tiêu, từ đó bạn tìm ra cách thức thực hiện phù hợp. Bạn biết rằng cần phải kiên trì nhẫn nại cho dù sẽ có lúc bạn muốn buông xuôi bỏ cuộc. Bạn còn biết thêm rằng bản thân cần chuẩn bị những gì để hoàn thành bài thi một cách hoàn thiện nhất.

Cô Hoàng Lan chia sẻ tuần tự chi tiết của mỗi bước đi.
Cô Hoàng Lan chia sẻ tuần tự chi tiết của mỗi bước đi.

Hai câu chuyện học tập đầy cảm hứng

Sẽ ra sao nếu bạn chọn cho mình phương pháp “vừa học vừa chơi” hay “học khi có hứng”? Sẽ không sao cả. Vì bạn vẫn có thể đậu nguyện vọng 1 và các nguyện vọng chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 như bạn Khả Tuấn Khoa, học sinh lớp 10 chuyên Hóa trường THPT Năng Khiếu. Bí quyết nằm ở chỗ bạn biết đặt mục tiêu và một lịch trình cụ thể. Bạn cũng không quên ghi ra những việc cần làm trong ngày để nhắc mình “dù có chơi thì cũng phải hoàn thành xong mọi bài tập.” Tuấn Khoa nhấn mạnh: “Ngoài việc thư giãn đầu óc, bạn cũng vẫn có thể học thêm nhiều điều trong khi chơi. Chẳng hạn như khi bạn xem một gameshow học thuật, bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức hay. Xem một bộ phim hoặc ra ngoài vận động sẽ giúp bạn sảng khoái, nhờ vậy việc học cũng tốt hơn.”

Diễn giả và 2 khách mời: bạn Thi Ngọc Trúc và bạn Khả Tuấn Khoa.
Diễn giả và 2 khách mời: bạn Thi Ngọc Trúc và bạn Khả Tuấn Khoa.

Và có bao giờ bạn nghĩ đến việc làm lại ít nhất 3 lần mỗi bài tập được giao về nhà? Vậy mà đó là phương pháp mà bạn Thi Ngọc Trúc, học sinh lớp 12 trường Hùng Vương đã áp dụng cho các môn Hóa và Toán. Ý thức được bản thân còn hạn chế ở hai môn học này, Trúc đã không ngừng trau dồi, rèn luyện. Từ một học sinh khá năm lớp 10, Trúc đã vươn lên trở thành học sinh giỏi trong học kỳ 2 năm lớp 11. Dù không có một thành tích học tập đáng nể như Tuấn Khoa, Trúc lại cho các bạn học sinh thấy được sự nỗ lực và bền bỉ có thể mang đến những kết quả như thế nào. Trả lời câu hỏi làm sao để có thể sắp xếp thời gian và hoàn thành số lượng bài tập “khổng lồ” như thế (cứ tưởng tượng số lượng bài tập bạn đang có nhân lên 3 lần), Trúc cho biết: “Điều cốt yếu là mình biết phân chia thời gian hợp lý. Thời lượng dành cho những môn bản thân mình yếu sẽ nhiều hơn thời lượng cho các môn mình đã giỏi.”

Bật mí nè: các bạn có thể liên hệ với hai  khách mời thông qua hai tài khoản Facebook Ngọc Trúc và Khả Tuấn Khoa để cùng nhau chia sẻ phương pháp học tập nhé.

Và cả…tá hoạt động sôi nổi

Nào là gấp và thi phóng máy bay để xem đội nào đưa được nhiều máy bay qua sông nhất, đúng như mục tiêu ban đầu các bạn đặt ra nè. Nào là thử sức vẽ sơ đồ tư duy và tha hồ thể hiện dấu ấn cá nhân của mỗi bạn nè. Nào là thi nhau xếp hình và đoán ra thông điệp của chuyên đề qua bức tranh hoàn chỉnh nè. Đặc biệt, các bạn học sinh còn được thực hành viết ra mục tiêu và lập kế hoạch cho tuần sau ngay tại buổi chuyên đề. Và nếu bạn mạnh dạn tham gia cùng chia sẻ câu chuyện của mình, bạn còn nhận được những thẻ like xinh xắn để đổi lấy các dụng cụ học tập vào cuối giờ nữa nhé. Vậy là kết thúc chuyên đề, các bạn học sinh đã “bỏ túi” được một cẩm nang học tập bổ ích cùng với những dụng cụ học tập hữu dụng cho năm học mới rồi nhé.

Các phi công của đội xanh dương liệu có thành công?
Các phi công của đội xanh dương liệu có thành công?

Cùng xem thêm các hình ảnh của buổi chuyên đề tại đây.

Chúc các bạn học sinh đạt được những mục tiêu đề ra cho năm học 2015 – 2016.