11/11/2014

Khởi đầu mới cho một năm học thành công

Buổi chuyên đề mang tên “Khởi đầu mới cho một năm học 2014 – 2015 thành công” vừa diễn ra vào hai ngày 2 và 3.8 tại Trung tâm Tam Khôi (2J Phạm Hữu Chí, Q.5). Qua những chia sẻ của Hiệu trưởng Trung tâm Tam Khôi, Ths.Tô Thị Hoàng Lan, hai bạn khách mời Trần Đan Khanh và Lục Phạm Quỳnh Nhi, các bạn học sinh được tiếp cận các bước để đạt được kết quả học tập tốt trong năm học sắp tới.

Thông tin – tiền đề cho sự thành công

Bước đầu tiên trong học tập hiệu quả là tìm hiểu thông tin cần thiết cho năm học. Ngoài tập vở, hầu hết các bạn thường quan tâm đến việc củng cố kiến thức cũ và tìm hiểu những bài học mới. Thế nhưng, điều đó vẫn chưa đủ để giúp các bạn có được một kết quả như ý. Các thông tin về môn học như nội dung và hình thức bài vở, số lượng và cách thức làm bài kiểm tra, phương pháp giảng dạy của thầy cô, v.v, thông tin về thi chuyển cấp hoặc thi vào đại học,… cũng rất quan trọng. Thông tin có thể được lấy từ mạng Internet, thầy cô, bạn bè và cả các anh chị khóa trên. 

Mục tiêu – Kim chỉ nam

Các bạn học sinh đã có dịp tham gia vào trò chơi “Tháp ai cao hơn”. Yêu cầu của trò chơi là mỗi nhóm phải xây được ngọn tháp đứng vững trong 5 phút ở độ cao tối thiểu bằng mục tiêu nhóm đã đăng ký thực hiện. Một số nhóm đã vượt qua và một số khác lại không. Một trong những nguyên nhân khiến các bạn thất bại là mục tiêu đặt ra quá cao. Theo đó, mục tiêu đặt ra phải được phù hợp với bản thân, cụ thể và rõ ràng, có khả năng đạt được, đo lường được và xác định về thời gian.

Kế hoạch – lịch trình để hoàn thành mục tiêu

 Để đạt được mục tiêu, một kế hoạch chi tiết cho năm học là không thể thiếu. Hiện nay có rất nhiều phương tiện hỗ trợ cho việc thiết lập kế hoạch như lịch bàn, sổ tay hoặc các phần mềm trên máy tính. Một mẹo nhỏ cũng được “bật mí” để ứng phó với những tuần dày đặc bài kiểm tra hoặc những ngày kiểm tra đột xuất. Đó là lên kế hoạch cho tuần vào ngày thứ bảy và kế hoạch ngày vào buổi tối hôm trước. Nhờ sự chuẩn bị “từ xa”, bạn có thể xoay trở kịp thời nếu có diễn biến bất ngờ khác. Cũng trong hai buổi chuyên đề, cô Hoàng Lan đã giới thiệu đến các bạn sổ tay kế hoạch học tập do trung tâm thiết kế như một phương tiện hỗ trợ các bạn trong việc học.

 Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Đây là phương pháp hữu hiệu giúp “khắc cốt ghi tâm” những gì đã học. Dựa vào tháp học tập Dale, cô Hoàng Lan đã giới thiệu nhiều phương pháp học hay cho các bạn học sinh. Đối với môn học bài, bạn có thể viết lại bài học theo lời của mình, giảng bài cho bạn bè hoặc bất cứ đối tượng nào, cho dù là tĩnh vật. Đối với các môn làm bài, bạn nên xem và làm lại ví dụ, tập phân loại các dạng bài tập và luyện tập theo dạng. Bên cạnh đó bạn cũng cần làm lại những bài không làm được. Phương pháp này đã được cô Hoàng Lan áp dụng trong quá trình đi học từ cấp phổ thông cho đến cao học của mình và đã đem lại cho cô những kết quả tốt nhất.

Học mà chơi, chơi mà học

Bên cạnh phương pháp của cô Hoàng Lan, hai bạn khách mời cũng tiết lộ nhiều bí quyết bổ ích. Bạn Trần Đan Khanh (lớp 10) khẳng định xem phim và nghe nhạc tiếng Anh là cách học phát âm cùng từ vựng vô cùng hiệu quả. Bạn còn luôn thủ sẵn cuốn sổ tay bên mình để cập nhật tức thời các cấu trúc, từ vựng mới. Gạch chân từ khóa là cách Đan Khanh chọn để tiết kiệm thời gian học bài.

Trong khi đó, bạn Lục Phạm Quỳnh Nhi (lớp 12) lại chia sẻ các cách giúp học tốt môn Văn như đọc sách, học những mẫu dàn bài chung cho từng loại bài. Quỳnh Nhi cũng giới thiệu nhiều ví dụ về việc lập mục tiêu và kế hoạch học tập hiệu quả từ kinh nghiệm bản thân. Cô bạn Totoro thú nhận rằng vẫn lướt Facebook đều đặn và có mặt trong tất cả hoạt động ngoại khóa của trường mà vẫn có thể nằm trong top 3 những học sinh tiêu biểu của trường.

Kiên định đến phút cuối cùng

Trò chơi cuối cùng mà các bạn học sinh được tham gia là trò ghép hình chú hà mã. Trong hình là chú hà mã miệt mài chạy bộ nhằm đạt được hình dáng lý tưởng của chú… kỳ lân. Dù bức tranh chỉ mang tính minh họa, nó cũng gửi gắm thông điệp rằng để đạt được mục tiêu đề ra, bạn cần có kế hoạch, kiên trì và nỗ lực hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Không có con đường tắt đến thành công và sau bất cứ sự thành công nào cũng là sự cố gắng bền bỉ không ngừng, dù vấp ngã cũng đứng dậy để vượt qua.

Buổi chuyên đề kết thúc để lại nhiều hứng thú mới mẻ cho các bạn học sinh trong năm học mới. Trung tâm chúc các bạn học sinh sẽ có một năm học mới nhiều thành công như mong đợi.