20/05/2015

Yêu thương là dạy con biết tự lập

Đó là điều mà những phụ huynh đến tham dự buổi chuyên đề ĐỒNG HÀNH CÙNG CON – GIÚP CON HỌC CÓ KẾ HOẠCH tâm đắc nhất. Chuyên đề được Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Tam Khôi tổ chức vào chiều ngày 26/10/2014 vừa qua.

Chia sẻ trong buổi chuyên đề, có phụ huynh nói rằng: “Quan sát con mình ở nhà, tôi thấy bé hay lơ đãng lắm.” Một vị khác lại kể chuyện: “Nhà mình có hai bé. Bé anh rất tự giác, biết tự lập kế hoạch chi tiết, có giờ giấc hẳn hoi. Nếu làm không kịp thời hạn, bé tự phạt bằng cách phải làm bù bao nhiêu thời gian đó. Thế nhưng bé em lại không học được điều đó ở anh nên… rất lơ là”.

Tuy nhiên, những điều băn khoăn kể trên đã được giải đáp phần nào qua phần chia sẻ của cô Tô Thị Hoàng Lan, hiệu trưởng TTBDVH Tam Khôi. Dưới đây là những ý tưởng chủ đạo của buổi chuyên đề:

Cô Hoàng Lan, diễn giả chính của buổi chia sẻ
Cô Hoàng Lan, diễn giả chính của buổi chia sẻ

Con được quyền tự chủ

CĐ12_5

Tự chủ trong lựa chọn mục tiêu cuộc đời. Tự chủ trong sắp xếp công việc hàng ngày. Tự chủ trong việc hoàn thành những mục tiêu đề ra. Tóm lại, học sinh được nắm quyền quyết định tất tần tật mọi việc trong cuộc sống. Dù vậy không phải trẻ nào cũng có khả năng tìm ra mục tiêu phù hợp và xây dựng được kế hoạch hợp lí. Chính vì vậy, buổi chuyên đề đã hướng dẫn các phụ huynh cách lập kế hoạch cùng con. Bắt đầu từ việc hướng dẫn cho con em đặt mục tiêu như thế nào cho phù hợp. Tiếp đó là sắp xếp công việc trong tuần, trong ngày theo các tiêu chí “quan trọng” và “khẩn cấp”. Phụ huynh cũng hiểu thêm rằng những hoạt động được đưa vào bản kế hoạch phải phục vụ cho việc thực hiện mục tiêu con đặt ra ban đầu. Ngoài ra, phụ huynh còn đặc biệt hứng thú với những giải pháp cho khoảng thời gian “chết” trong ngày của con. Bằng cách tận dụng từng giây từng phút quý giá ấy, trẻ hoàn toàn có khả năng hoàn thành mọi việc được lên lịch cho một ngày.

Cha mẹ là cố vấn

CĐ12_3

Vậy phụ huynh đóng vai trò gì trên hành trình tự lập của con em? Có thể nói quý vị chẳng khác nào ban cố vấn của con. Cách thức cố vấn được đề nghị là phân tích, giảng giải và đặt ra những câu hỏi cho các em trả lời. Thật vậy, không gì quyền năng hơn những câu hỏi đậm chất gợi mở. Ví dụ để giúp con đặt ra mục tiêu của cuộc đời, phụ huynh có thể bắt đầu bằng câu: “Sau này con mơ ước làm gì?”.

CĐ12_4

Bên cạnh đó, để hỗ trợ vai trò cố vấn của phụ huynh, diễn giả đã cung cấp nhiều lí thuyết khoa học như luật trí não, thần kinh học… Qua đó, phụ huynh cũng hiểu hơn tầm quan trọng của việc cân bằng giữa học tập và giải trí. Riêng về hoạt động vui chơi, cô Hoàng Lan cũng gợi ý cho phụ huynh những cách thức giúp con tránh xa trò chơi điện tử, xem ti vi hay lướt “net” vô bổ. Có thể kể đến các bộ môn thể thao, học một loại nhạc cụ, tham gia lớp hội họa, các hoạt động xã hội hay chỉ đơn giản là… chạy bộ trong công viên. Lựa chọn này hoàn toàn tùy theo sở thích và khả năng của mỗi học sinh. Chính qua những hoạt động giải trí bổ ích này, trẻ được vận động cơ thể, giải trí đầu óc, trau dồi những kĩ năng mềm. Tất cả điều này đều có tác động tích cực đến việc học của các em. Đặc biệt, chúng giúp tăng khả năng sáng tạo bên cạnh sự suy luận logic, tăng khả năng cảm thụ bên cạnh tư duy lí trí.

Sẽ khó lắm cô ơi, nhưng…

Phụ huynh chia sẻ câu chuyện của mình.
Phụ huynh chia sẻ câu chuyện của mình.

Để hình thành một thói quen cho con em, điều đó thật sự mất nhiều công sức và thời gian. Thực tế cho thấy, có những trẻ sẽ thích ứng rất nhanh, nhưng ngược lại có những trẻ mãi vẫn không quen được với cách lập kế hoạch. Điều này đòi hỏi sự kiên trì của các bậc phụ huynh, những người hiểu rõ con mình nhất.

Phụ huynh cũng phải công nhận rằng khi trẻ nhận thấy được cha mẹ xem trọng, các em sẽ dễ dàng hợp tác hơn. Một phụ huynh đã nhiệt tình kể rằng: “Lúc đầu tôi muốn xem con lập kế hoạch thế nào nhưng bé không chịu cho xem. Tôi phải năn nỉ bé mãi, bảo muốn xem để học hỏi, bé mới chịu cho coi.”

Kết thúc buổi chuyên đề, cô Hoàng Lan có chia sẻ thêm rằng: “Vẫn biết  để hình thành thói quen học tập có kế hoạch cho các em học sinh cần nhiều thời gian và công sức, nhưng chúng tôi cũng mong rằng phụ huynh sẽ luôn giữ vững niềm tin và hi vọng để giúp các em đạt được thành quả về sau.”