11-05-2024 21:04

Chọn nghề: Quyết định nằm trong tay bạn

11-05-2024 21:04

Chọn nghề: Quyết định nằm trong tay bạn

Bạn thuộc mô típ nào? Thích quá nhiều hay không biết mình thích gì? Dù là mô típ nào, buổi chuyên đề Hướng nghiệp của Ths. Giáo dục học Chế Dạ Thảo cũng hướng dẫn bạn cách thoát khỏi các tình trạng mơ hồ kể trên.

Ths. Giáo dục học Chế Dạ Thảo chia sẻ cách xác định nghề nghiệp cho các bạn học sinh.

Hình vuông hướng nghiệp

Có một phương pháp chung dành cho cả hai mô típ trên chọn ra con đường nghề nghiệp thích hợp. Đó là tuân theo các bước của hình vuông hướng nghiệp. Theo hình vuông này, bạn sẽ xuất phát từ đam mê, rồi đi đến năng lực của bản thân, sau đó là những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai và cuối cùng là điều kiện tài chính của hiện tại. Cô Dạ Thảo đặc biệt nhấn mạnh:

  • Bạn đừng nhầm lẫn sở thích nhất thời với đam mê lâu dài.
  • Bạn cũng đừng vội tin rằng đam mê cũng là tài năng của bạn.
  • Đừng bỏ qua nhu cầu của thị trường việc làm sau 3-5 năm.
  • Và cũng đừng quên rằng việc học của bạn luôn cần sự trang trải của cha mẹ.

Tập hợp 4 yếu tố đó, bạn sẽ phần nào định hướng rõ hơn công việc bạn muốn làm và có thể làm để có chọn lựa ngành phù hợp.

Đại học không phải là con đường duy nhất

Đại học là con đường thuận lợi nhất cho tương lai của bạn nhưng nó không phải là con đường duy nhất đâu nhé. Theo cô Dạ Thảo, các bạn học sinh nên cân nhắc thêm các chọn lựa về trường nghề hay trường cao đẳng để học tập. Trên thực tế, nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều việc bằng cấp của bạn do trường nào cấp cho. Họ sẽ chú ý xem bạn có kỹ năng gì phù hợp với vị trí họ đang tìm kiếm.

Bên cạnh đó, diễn giả cũng chia sẻ một thực tế khác là hiện nay đang xuất hiện nhiều việc làm mới ngoài các ngành học truyền thống. Chính vì vậy, các bạn có thể mở rộng tìm hiểu để có thêm nhiều chọn lựa. Đối với những nghề chưa được đào tạo tại trường học, bạn có thể chọn những ngành học có cung cấp kiến thức, kỹ năng tương đồng để theo học.

Bạn là người quyết định tương lai của bản thân

Đó là thông điệp mà cô Dạ Thảo mong muốn chia sẻ với các bạn học sinh. Bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh, nhưng chỉ bạn là người hiểu rõ bản thân muốn gì va thích hợp với cái gì. Nếu bạn không được sự cho phép hoặc ủng hộ của gia đình, hãy chọn cách đấu tranh mềm mỏng, thuyết phục một cách khéo léo để tạo niềm tin cho cha mẹ nhé.