12/01/2016

Chơi Halloween với kiến thức vật lý

Vượt qua thử thách chông gai để giải cứu vương quốc bị lời nguyền, thi thố thực hiện những phép màu kì diệu để tìm ra vị vua mới của xứ sở, để rồi qua đó bạn học thêm biết bao kiến thức Vật lý thú vị.

« Ơ rê ka ! Ra là thế ! (lần 3) » đã diễn ra như thế vào 2 ngày 1 và 15/11/2015 vừa qua.

Các bạn học sinh nhấc bổng thành công chậu nhựa bằng một chiếc ly úp ngược.
Các bạn học sinh nhấc bổng thành công chậu nhựa bằng một chiếc ly úp ngược.

Ngày Halloween của bạn diễn ra như thế nào ? Với các bạn học sinh Tam Khôi, đó là ngày hội của những thí nghiệm vật lý. Được lồng ghép trong câu chuyện kì lạ của xứ sở Bí Đỏ Lập Lòe, mỗi thí nghiệm là một thử thách mới mẻ về cách tiến hành lẫn những kiến thức ẩn chứa trong đó. Có bao giờ bạn thử:

+ Điều khiển một lọ thủy tinh trong một chai nước đầy

+ Đâm que nhọn vào bong bóng mà không sợ bể

+ Nhấc bổng một cái chậu bằng một chiếc ly úp ngược

+ Tạo ra sương mù  hay xoáy nước trong chai

+ Tạo ra chiếc bình có 3 van mở nước nhưng không phải van nào cũng có thể dẫn nước ra

Đó chỉ là một số thí nghiệm mà các bạn học sinh được tự mình thực hiện trong 2 buổi chuyên đề dưới sự hướng dẫn của các anh chị sinh viên câu lạc bộ “Physics is magic” (trường Đại học Sư phạm Tp.HCM. Điều thú vị là mỗi bạn được khuyến khích giải thích theo kiến thức và… trí tưởng tượng của mình để thực hành thí nghiệm thành công. Như trong thí nghiệm SIÊU BONG BÓNG, có bạn đã thử dán băng keo lên bong bóng và dùng que nhọn đâm bong bóng qua chỗ được dán băng keo. Dù phương pháp này không chính xác (hậu quả là « bùm », bong bóng nổ tanh bành), nhưng nào có sao ? Vì bạn hoàn toàn có thể thử lại một cách khác.  

Khám phá bí quyết để đâm xuyên bong bóng để bóng không bị vỡ.
Khám phá bí quyết để đâm xuyên bong bóng để bóng không bị vỡ.

Đương nhiên, các kiến thức sẽ được lý giải cặn kẽ sau đó bởi « quân sư của Nữ hoàng» để các bạn có được thông tin chính xác hơn cũng như một số ứng dụng của chúng trong đời sống thực tế. Nhờ vậy, sau ngày hội, các bạn học sinh đã thu gom được không ít những trò chơi thú vị và các kiến thức bổ ích mà gần gũi.

Học cách tạo khung và bong bóng xà phòng vừa dai vừa to.
Học cách tạo khung và bong bóng xà phòng vừa dai vừa to.

 Hẹn gặp lại các bạn trong chuyên đề Ơ rê ka! Ra là thế! tiếp theo với những kiến thức và thí nghiệm hoàn toàn mới.