29/12/2014

Thức ăn nhanh làm giảm thành tích học tập

Một khảo sát vừa được công bố trên tạp chí Clinical Pediatrics của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Ohio cho thấy những học sinh thường xuyên dùng thức ăn nhanh có thành tích học tập giảm sút so với học sinh khác.

GS Kelly Purtell đã khảo sát trên 11.740 học sinh 10-11 tuổi và nhận thấy rằng việc dùng thường xuyên hamburger, khoai tây chiên khiến thành tích học tập suy giảm ở các môn toán, tập đọc và khoa học. Theo đó, lúc lên 13 tuổi, điểm số học tập của các em này giảm 20% so với trẻ ít dùng dạng thực phẩm nêu trên. Nhóm dùng nhiều thức ăn nhanh được ghi nhận ở mức ăn mỗi ngày (chiếm 10%) và ăn từ 4 đến 6 lần mỗi tuần (10%). Việc suy giảm thành tích học tập được giả định là do thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo và đường nhưng thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết, như sắt. Khẩu phần ăn thường xuyên như vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và trí nhớ của trẻ.

 

Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo và đường nhưng thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết Ảnh: TOP SANTÉ
Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo và đường nhưng thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: Top Sante

GS Purtell khuyến cáo: “Khảo sát của chúng tôi cho thấy cần giới hạn tiêu thụ loại thực phẩm này. Kết luận của chúng tôi cũng đã tính tới các yếu tố ảnh hưởng đến thành tích học tập khác như việc làm bài tập ở nhà, thời gian xem tivi của trẻ cũng như địa vị kinh tế – xã hội, nơi sinh sống và đặc điểm khác của gia đình”.

Trúc Lâm
Nguồn: Người lao động