13/03/2015

Thông tin ban đầu về các cụm thi tốt nghiệp THPT 2015

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, dự kiến có 38 cụm thi dành cho các thí sinh dùng kết quả thi để xét tuyển ĐH và 60 cụm thi dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp trên toàn quốc. 

 tuyensinh(17)

Danh sách chính thức sẽ được Bộ công bố vào giữa tháng 3. Ngoài ra, các cụm thi ở địa phương dành cho thí sinh chỉ lấy kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ được xác định sau khi thí sinh đã kết thúc đăng ký dự thi. Sau đây là thông tin ban đầu về các cụm thi cho các khu vực:

– Khu vực Hà Nội: Có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì và 1 cụm thi do Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội chủ trì.

– Khu vực Đông Nam bộ và TP.HCM: Có 7 cụm thi do các trường ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM chủ trì. Các cụm thi này chủ yếu phục vụ học sinh 7 tỉnh: Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, TP.HCM và Long An.

– Khu vực Tây Nam bộ: Có 6 cụm thi do ĐH Cần Thơ , ĐH Đồng Tháp, ĐH Tiền Giang, ĐH An Giang, ĐH Trà Vinh, ĐH Bạc Liêu chủ trì

– Khu vực miền Trung do ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế phối hợp chủ trì.

– Khu vực Tây Nguyên: Có 3 cụm thi gồm cụm Lâm Đồng, Ninh Thuận (Trường ĐH Đà Lạt chủ trì), cụm Đăk Lăk, Đăk Nông (Trường ĐH Tây Nguyên chủ trì) và cụm Gia Lai, Kon Tum (Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tại Gia Lai chủ trì). Ngoài ra, theo đề xuất, sẽ có thêm cụm Bình Định, Phú Yên do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì.

– Tại khu vực Tây Bắc, sẽ có 4 cụm thi.  

* Khối THPT và bổ túc văn hóa có chung một đề thi

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, năm 2015 áp dụng một kỳ thi THPT quốc gia vừa để xét tốt nghiệp và cung cấp dữ liệu cho các trường ĐH phục vụ công tác tuyển sinh. Kỳ thi này vừa giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, vừa khắc phục được những nhược điểm của 2 kỳ thi cũ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, trước đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT không định hướng được nghề nghiệp cho học sinh bởi tất cả các em đều thi như nhau; kỳ thi tuyển sinh ĐH thực hiện theo khối thi lại không đáp ứng được yêu cầu đào tạo đa ngành nghề của các trường ĐH.

Chính vì thế, việc thực hiện một kỳ thi duy nhất, cho phép thí sinh tự chọn môn thi, cho phép các trường tự chọn các môn xét tuyển đã phần nào khắc phục được nhược điểm của 2 kỳ thi cũ.

Năm nay, cả khối THPT và bổ túc văn hóa sẽ cùng sử dụng một đề thi chung chứ không chia làm 2 đề thi như các năm trước. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, nội dung đề thi sẽ nằm trong phần học chung của cả hai khối.

Đồng thời, Bộ sẽ xây dựng ma trận đề thi với những tiêu chí cần phải có trong đề, cụ thể là có đầy đủ cấp độ nhận thức từ dễ đến khó, từ biết, hiểu, vận dụng thấp đến vận dụng cao, tương ứng với các khối nội dung trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12.

Lệ phí thi sẽ tính theo số môn thí sinh đăng ký, nếu thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT thì sẽ không phải đóng phí.

Hiếu Phan – Huy An – Bạch Dương
Nguồn: Một thế giới – Petro Times – Infonet