27/06/2015

Thi THPT Quốc gia: Những điều thí sinh cần ghi nhớ

Để tránh xảy ra sự cố trong thời gian thi và để đạt kết quả cao, các thí sinh cần phải nắm vững những điểm mới của Bộ GD&ĐT.

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2015 sẽ diễn ra, để đạt được kết quả tốt nhất, các thí sinh cần phải lưu ý những điều dưới đây:

Ghi nhớ thời gian thi của cá nhân

Theo lịch thi công bố của Bộ GD&ĐT, ngày 30/6 tới đây các thí sinh sẽ tiến hành làm thủ tục dự thi, và 4 ngày sau đó (từ 1-4/7), các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi quan trọng.

Tuy nhiên, như đã đưa tin trước đây, những thí sinh thi với 2 mục đích (xét tốt nghiệp và xét ĐH và CĐ), và những thí sinh chỉ xét tốt nghiệp không trùng lịch thi với nhau. Hơn nữa còn phụ thuộc vào môn thi mình đã đăng ký.

Do vậy, mỗi thí sinh cần phải tự ghi nhớ thời gian dự thi các môn của mình để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc.

Bên cạnh đó, thí sinh phải có mặt sớm 30 phút so với thời gian quy định. Thí sinh đến muộn sau 15 phút sẽ không được thi môn đó.

Thí sinh ra về sau khi thi xong môn Toán tại hội đồng thi trường Đại học Mở - Hà Nội năm 2014. Ảnh: Như Ý.
Thí sinh ra về sau khi thi xong môn Toán tại hội đồng thi trường Đại học Mở – Hà Nội năm 2014. Ảnh: Như Ý.

Xử lý sự cố về giấy tờ dự thi

Sáng ngày 30/6, các thí sinh sẽ đến địa điểm thi để làm thủ tục dự thi. Khi đi, các thí sinh cần mang theo giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân để nhận thẻ dự thi chính thức có dán ảnh của thí sinh.

Bất kỳ những thông tin sai sót về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, điểm ưu tiên, môn đăng ký thi, hoặc trường hợp bị mất giấy tờ thi, thí sinh phải nhanh chóng báo cáo với giám thị để được xử lý kịp thời.

Nghiêm túc thực hiện quy chế phòng thi

Tất cả những vật dụng được coi là vi phạm quy chế thi và gian lận thi cử, thí sinh tuyệt đối không được mang vào phòng thi.

Trong phòng thi, thí sinh phải ngồi đúng số báo danh và nghiêm túc thực hiện yêu cầu của giám thị trong suốt quá trình dự thi.

Ghi đúng số báo danh cả phần chữ và số vào phần đề thi, giấy thi, giấy nháp; chỉ được viết một loại mực duy nhất (trừ khi vẽ đường tròn bằng compa và tô phần trả lời trắc nghiệm phải dùng bút chì).

Với môn thi tự luận, thí sinh có thể nộp bài và ra khỏi phòng thi khi đã hết 2/3 thời gian thi (phải nộp lại cả đề thi và giấy nháp). Còn với môn trắc nghiệm, thí sinh chỉ được ra ngoài khi thời gian làm bài kết thúc.

Xử lý sự cố trong thời gian làm bài dự thi

Khi nhận đề thi, thí sinh cần phải kiểm tra kỹ đề thi của mình. Nếu đề thi bị mờ, thiếu, và sai sót, thí sinh có quyền yêu cầu giám thị đổi đề thi mới. Tương tự với giấy thi, nếu giấy bị nhàu nát, mờ chữ, thí sinh cũng có quyền đổi giấy mới (chậm nhất là 15 phút sau khi phát đề).

Những thí sinh bị ốm hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trước và trong lúc thi cần phải báo với cán bộ coi thi tại điểm thi để có biện pháp xử lý tức thời.

Cẩn thận khi nộp bài cho giám thị

Trước khi giao nộp bài thi cho giám thị, thí sinh phải kiểm tra một lần nữa toàn bộ bài thi của mình tránh những sai sót bất cẩn.

Chú ý ghi rõ số tờ giấy thi, ký tên vào phiếu thu bài thi. Chú ý, tất cả các chữ ký ở các môn thi phải giống nhau, không được tùy tiện thay đổi chữ ký.

Điều quan trọng hơn cả là giữ tâm lý thoải mái và giữ gìn sức khỏe để bài thi đạt được kết quả cao nhất!

Nguồn: Báo Đất Việt