12/06/2020

Thí sinh nào được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT 2020?

Thí sinh được miễn thi ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm trong xét tốt nghiệp THPT 2020 và có thể sử dụng điểm này để xét tuyển môn ngoại ngữ trong một số trường ĐH.

Thí sinh tỉnh Bình Phước dự thi THPT quốc gia
HÀ ÁNH

Theo dự thảo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được công bố tại Hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho các cơ sở giáo dục-đào tạo và Cục Nhà giáo (Bộ Quốc phòng) tổ chức tại TP.HCM ngày 9.8, trong kỳ thi này năm nay với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong 6 ngôn ngữ sau: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức hoặc tiếng Nhật.

Thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm 2 nhóm thí sinh.

Thứ nhất là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ hai, thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 8.8.2020 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng dưới đây:

Môn

Ngoại ngữ

Chứng chỉ

đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

– TOEFL ITP 450 điểm

– TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

– British Council (BC)

– International Development Program (IDP)

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень – ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

Tiếng Pháp

– TCF (300-400 điểm)

– DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

Tiếng

Trung Quốc

– HSK cấp độ 3

– TOCFL cấp độ 3

– Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc);

– Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency –Huayu)

Tiếng Đức

– Goethe-Zertifikat B1

– Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

– Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

Theo quy chế thi, thí sinh được miễn thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp như thí sinh không được miễn thi.

Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng điểm 10 môn ngoại ngữ này để xét tuyển vào một số trường ĐH có chấp nhận điểm bài thi này. Việc trường ĐH có chấp nhận điểm bài thi của thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp hay không được quy định cụ thể trong đề án tuyển sinh từng trường.

Hà Ánh
Nguồn: thanhnien.vn