24/07/2015

Phổ điểm THPT quốc gia tạo phân khúc nguồn tuyển ĐH, CĐ rõ ràng.

GD&TĐ – “Phổ điểm năm nay không quá dốc mà phân bố khá đều nên có sự phân khúc nguồn tuyển rất rõ ràng. Các trường ĐH dù ở tốp nào đi nữa vẫn có nguồn tuyển tương đối dồi dào”.

tuyensinh(4)

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Nhận định về điểm thi THPT quốc gia 2015, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết:

Nhìn chung, kết quả đạt được năm nay cao hơn kỳ thi ĐH những năm trước, bởi năm nay có 60% kiến thức cơ bản trong đề thi. Phổ điểm công bố cho thấy 5 – 6 điểm nhiều nhưng 9, 10 ít hơn; điểm phân bố rất đều nên tạo thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh năm nay.

Dự kiến ngưỡng đảm bảm chất lượng sẽ tăng

– Với mức điểm thi như vậy thì bức tranh xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Dự kiến 28/7, Hội đồng xét duyệt ngưỡng điểm đầu vào ĐH, CĐ của Bộ GD&ĐT sẽ họp. Trên cơ sở phân tích phổ điểm thí sinh, Hội đồng sẽ tư vấn cho Bộ trưởng xác định một ngưỡng đảm bảo chất lượng. Theo đó, với điểm này học sinh có thể học tập ở bậc ĐH, CĐ.

Năm nay, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chỉ có tác dụng đối với các trường dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, không liên quan nhiều đến chỉ tiêu toàn quốc như mọi năm.

Khoảng 200 trường ĐH, CĐ tuyển sinh bằng xét học bạ học sinh THPT nên chỉ sử dụng một ít chỉ tiêu để tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Do kết quả làm bài của thí sinh khá tốt nên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay sẽ nhích lên hơn mọi năm.

– Liệu như vậy có làm các trường top giữa tuyển sinh khó khăn hay không, thưa Thứ trưởng?

Thực ra phổ điểm năm nay không quá dốc mà phân bố khá đều nên có sự phân khúc nguồn tuyển rất rõ ràng. Mọi năm,