08/04/2015

Công bố điểm ưu tiên, khuyến khích trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

Ngày 7.4, sau khi UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch tuyển sinh năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT đã công bố quy định về cộng điểm ưu tiên, khuyến khích đối với thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo đó, những thí sinh được cộng 3 điểm vào kết quả dự thi vào các trường THPT là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Trần văn Ơn (Q.1) - Ảnh: Thanh Hiếu
Học sinh lớp 9 Trường THCS Trần văn Ơn (Q.1) – Ảnh: Thanh Hiếu

Những thí sinh được cộng 2 điểm là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh mất sức lao động dưới 81%, con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Cộng 1 điểm cho thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

Văn bản của Sở còn quy định chế độ khuyến khích cho thí sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp TP các môn văn hóa, cụ thể giải nhất cộng 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm, giải ba cộng 1 điểm.

Ngoài ra, những học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do Sở phối hợp với các ngành từ cấp TP trở lên tổ chức các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, vẽ, viết thư quốc tế, văn hay chữ tốt, giải toán trên máy tính cầm tay, thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn vật lí, hóa học, sinh học hay nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn cũng được cộng điểm.

Cụ thể, cá nhân thí sinh đạt giải quốc gia hoặc giải nhất cấp TP hoặc huy chương vàng cộng 2 điểm; giải nhì cấp TP hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm; giải ba cấp TP hoặc huy chương đồng cộng 1 điểm; những thí sinh đạt giải đồng đội (từ 2 đến 22 người) cấp quốc gia các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca… được cộng từ 1 đến 2 điểm tùy giải hoặc huy chương.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông do Sở tổ chức đạt loại giỏi: cộng 1,5 điểm; khá cộng 1 điểm; trung bình cộng 0,5 điểm.

Đặc biệt, những thí sinh đăng ký dự thi vào các trường, lớp chuyên nếu đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn học lớp 9 cấp TP được cộng điểm nếu môn đạt giải là môn chuyên mà học sinh đăng kí. Mức điểm khuyến khích như sau: Giải nhất cộng 2 điểm; giải nhì cộng 1,5 điểm; giải ba cộng 1 điểm.

Những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

B.Thanh
Nguồn: Thanh niên