23/06/2015

“Bật mí” thông tin đề thi Quốc gia

Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho rằng, đề thi đã được căn chỉnh cho phù hợp sau khi đã có tiếp thu từ xã hội.

Sáng nay, trong buổi ra mắt Trung tâm Thông tin báo chí (Bộ GD&ĐT), ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, đến giờ phút này các cụm thi đã sẵn sàng.

Công tác chuẩn bị thi, sắp xếp phòng, lịch thi đã hoàn tất. Những thí sinh tự do thi vào bộ đội, công an chưa kịp làm hồ sơ đăng ký dự thi đã được Bộ tạo điều kiện bổ sung.

Công việc khó khăn và mất nhiều thời gian nhất là chuẩn bị đề thi cũng đã hoàn thành. Sau khi thông báo đề thi minh hoạ, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ phân tích các góp ý của xã hội, trên cở sở đó căn chỉnh đề thi chính thức phù hợp. 

Ảnh minh họa. Nguồn VNE
Ảnh minh họa. Nguồn VNE

Theo đó, đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng. 

Thí sinh chỉ cần làm được 50% nội dung câu hỏi cơ bản là đạt yêu cầu tốt nghiệp.

Ông Trinh cũng giải thích, năm 2014 thí sinh thi tốt nghiệp có bài thi đạt điểm tối đa là 10 thì năm nay các em được 6 điểm, chỉ cần đạt 3/10 điểm là đạt yêu cầu ở mức trung bình. 

Thí sinh còn được cộng điểm quá trình học để xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó để tránh tâm lý căng thẳng cho thí sinh khi mở đầu đã gặp câu hỏi khó.

Trước đó, có những lo lắng trong việc chấm thi có thể không công bằng giữa các điểm thi. Chia sẻ sự lo lắng này, ông Mai Văn Trinh cho rằng, vấn đề này được giải quyết vì giáo viên chấm thi là những người đạt chuẩn. 

“Bộ sẽ có hướng dẫn chấm chi tiết và barem cụ thể nên không thể chấm lệch nhau ở các điểm thi. Ví dụ, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã chuẩn bị rất tốt khi dựa trên đề thi minh họa để hướng dẫn chấm cho giáo viên. Quy trình chấm thi tuân thủ hai vòng chấm độc lập, chấm thanh tra 5% số bài thi ngẫu nhiên và chấm thẩm định nếu có dấu hiệu bất thường” ông Trinh cho biết.

Được biết, số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 là hơn một triệu. Trong đó 27,8% dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, 59% dự thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng và 13,2% thí sinh tự do chỉ thi đại học.

Xuân Trung
Nguồn: GIáo dục Việt Nam