04/04/2015

5 điều cần biết để đăng ký miễn thi Anh văn Tốt nghiệp THPT 2015

Những thông tin này sẽ rất bổ ích cho các bạn có ý định đăng ký miễn thi môn Anh văn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2015 sắp tới.

1. Nếu em không phải là thành viên đội tuyển quốc gia, em cần làm thế nào để được miễn thi môn Anh văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Để được xét miễn thi và nhận điểm 10 môn Anh văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015, thí sinh cần sở hữu một trong các phiếu điểm hoặc chứng chỉ Ngoại ngữ với mức điểm tối thiểu sau:

– TOEFL ITP: 450/677
– TOEFL iBT: 45/120

(Chi tiết: Công văn số 6031/BGDĐT-KTKĐCLGD ban hành ngày 23/10/2014).

2. Em cần kê khai những nội dung gì trên Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp nếu muốn được miễn thi môn Anh văn?

Thí sinh cần điền đầy đủ thông tin cá nhân tại mục A, D và E trên cả hai phiếu dự thi và mặt trước túi hồ sơ. Ngoài ra:

– Tại mục B, điều mục số 12, tại ô lựa chọn môn ngoại ngữ, thí sinh điền ký tự N1 nếu muốn đăng ký dự thi môn Tiếng Anh và để trống nếu muốn miễn thi môn Tiếng Anh
– Tại mục C, điều mục số 13, thí sinh đánh dấu vào ô Ngoại ngữ làm một trong 4 môn xét tốt nghiệp THPT.
– Tại mục C, điều số 14: Thí sinh ghi rõ tên chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi:

Ví dụ: Phiếu điểm TOEFL ITP hoặc Phiếu điểm TOEFL ITP 450 điểm cấp ngày 17/4/2015.

phieuduthi

3. Em có phải nộp Phiếu điểm tiếng Anh quốc tế cùng với Hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia không?

Không. Hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia cần được nộp từ ngày 1/4/2015 đến 30/4/2015. Nhưng Phiếu điểm tiếng Anh quốc tế (còn hạn sử dụng) có thể nộp sau đó, cùng với Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, thời hạn nộp từ 1/4/2015 đến 30/5/2015 (Theo công văn 1388/BGD ĐT-KTKĐCLGD ngày 25/3/2015).

Tuy nhiên, trong Hồ sơ và Phiếu đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, bạn lưu ý cần điền thông tin Phiếu điểm hoặc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào mục số 14, mục C để đăng ký miễn thi tốt nghiệp môn Anh văn.

4. Hiện tại, em chưa có phiếu điểm/chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Vậy em nên lựa chọn bài thi tiếng Anh quốc tế nào để thi và hưởng chế độ miễn thi tốt nghiệp THPT?

Trong các bài thi có thể sử dụng, bạn nên lựa chọn bài thi tiếng Anh mà có thể cung cấp cho bạn phiếu điểm/chứng chỉ trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo cho bạn hoàn tất quá trình đăng ký dự thi đúng hạn.

Trong tháng 4/2015, bạn có thể đăng ký dự thi Cuộc thi “Cùng TOEFL ITP chinh phục điểm 10 ngoại ngữ tốt nghiệp” do IIG Việt Nam – đại diện chính thức và duy nhất tại Việt Nam của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) – phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cụ thể:

– Thước đo đánh giá tại cuộc thi là bài thi TOEFL ITP của ETS.
– Cuộc thi diễn ra vào ngày 12/4/2015 tại các Trung tâm khảo thí của IIG Việt Nam trên toàn quốc.
– 5 ngày làm việc sau ngày thi, thí sinh sẽ nhận được Phiếu điểm TOEFL ITP và bổ sung vào Hồ sơ đăng ký dự thi.
– Phiếu điểm TOEFL ITP có giá trị trong 2 năm, vì vậy cuộc thi cũng là cơ hội tốt để các học sinh lớp 11 hoạch định sớm và chuẩn bị hành trang cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp sang năm.
– Thời hạn nhận đăng ký dự thi: 8/4/2015.

Do có thể quy đổi sang Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR), ngoài tác dụng miễn thi và nhận điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015, Phiếu điểm TOEFL ITP từ 450 điểm trở lên còn rất hữu dụng với các thí sinh, do mức điểm 450 TOEFL ITP (tương đương B1 CEFR) chính là chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ tại các trường đại học, đồng thời là chuẩn ngoại ngữ đầu vào của chương trình đào tạo Sau đại học và Tiến sĩ tại Việt Nam. 500 điểm TOEFL ITP (tương đương B2 CEFR) cũng chính là chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về bài thi TOEFL ITP và Cuộc thi “Cùng TOEFL ITP chinh phục điểm 10 ngoại ngữ tốt nghiệp”, bạn có thể truy cập website: www.toefl.com.vn hoặc www.iigvietnam.com.

nhung-quy-dinh-tuyen-sinh-vao-lop-10-nam-2014-cua-bo-gddt_1

5. Nếu không tham dự được Cuộc thi “Cùng TOEFL ITP chinh phục điểm 10 ngoại ngữ tốt nghiệp” vào ngày 12/4, em có thể thi TOEFL ITP vào thời gian khác được không?

Bạn có thể đăng ký dự thi TOEFL ITP theo lịch tổ chức thi định kỳ tại IIG Việt Nam. Lịch thi định kỳ và hướng dẫn đăng ký chi tiết có thể truy cập tại đây. Lịch thi định kỳ và thời gian trả kết quả nhanh chóng của TOEFL ITP cũng cho phép bạn có thể thi nhiều hơn 1 lần để lấy được kết quả mong muốn.

Chúc bạn chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi sắp tới và sẵn sàng hành trang cho các bậc học tiếp theo nhé!

Saga 
Nguồn: Trí Thức Trẻ